Tam Đảo ngập thành sông vì lượng mưa ngày kỷ lục trong vòng 60 năm; Học phí trường quốc tế ở Hà Nội cao nhất 800 triệu đồng là nội dung chính bản tin tối nay 26/5.

Tam Đảo ngập thành sông vì lượng mưa ngày kỷ lục trong vòng 60 năm

Sáng 26/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vừa trải qua đợt mưa lớn, một số nơi ghi nhận lượng mưa cao kỷ lục. Trong các ngày 21-24/5, mưa dông xảy ra nhiều nơi với lượng phổ biến 150-300 mm, có nơi mưa trên 450 mm.

Tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), lượng mưa 4 ngày qua lên tới 808 mm, cao nhất trong tháng 5 kể từ trước tới nay. Riêng ngày 23/5, trận mưa 464 mm trút xuống Tam Đảo là lượng mưa ngày lớn nhất ghi nhận tại khu vực trong 60 năm qua.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Theo thống kê của nhà chức trách, tính đến ngày 25/5, số người chết do mưa lũ đã tăng lên 6 người thiệt mạng do mưa lũ, hơn 300 ngôi nhà bị hư hỏng, phải di dời khẩn cấp, tập trung ở các tỉnh miền núi phía bắc như Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai… Ngoài ra còn có các thiệt hại khác về nông nghiệp, đường giao thông.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, mưa lớn những ngày qua ở Bắc Bộ là đợt mưa ít gặp, có thể là dấu hiệu cho thấy năm nay là một năm nhiều thiên tai bất thường, xem chi tiết báo Zing.

HLV Polking bức xúc khi không được trao HC bạc

Trong lễ trao giải sau chung kết SEA Games 31, HLV Mano Polking cùng trợ lý Pena Viegas Luis Filipe to tiếng khi cho rằng Ban tổ chức đưa thiếu HC bạc cho Thái Lan.

Dù được giải thích rằng Ban tổ chức đã trao đầy đủ, việc thiếu huy chương là do Thái Lan mang quá số người quy định, Filipe vẫn vùng vằng và nói nhiều từ ngữ khó nghe, xem chi tiết báo VnExpress.

Cục Cảnh sát giao thông đề nghị miễn đăng kiểm lần đầu với ôtô mới

Tối 25/5, đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung liên quan đến kiểm định xe cơ giới.

Trong đó, nội dung đáng chú ý nhất được cục đề nghị là xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Cục Cảnh sát giao thông cho rằng xe ôtô nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường, do vậy Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Tổng cục Hải quan: Lô khẩu trang viện trợ bị thiếu giấy tờ

Chiều ngày 26/5, một ngày sau khi bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, phản ánh tại Quốc hội về lô 1,1 triệu chiếc khẩu trang do doanh nghiệp tại Đức và kiều bào Hong Kong gửi từ tháng 11/2021 chưa được thông quan, Tổng cục Hải quan phát đi thông báo giải thích.

Theo cơ quan này, tại thời điểm hai lô hàng về Việt Nam, Ủy ban TW MTTQ Việt Nam chưa có hai chứng từ gồm: Quyết định tiếp nhận viện trợ của cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế) và tờ khai xác nhận viện trợ có xác nhận của cơ quan tài chính. Đây đều là giấy tờ đáp ứng đúng quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hóa là khẩu trang viện trợ, xem chi tiết báo VnExpress.

Học phí trường quốc tế ở Hà Nội cao nhất 800 triệu đồng

Hà Nội có 13 cơ sở giáo dục liên cấp 100% vốn đầu tư nước ngoài, thường được gọi là trường quốc tế. Hàng năm, học phí của các trường quốc tế thường được điều chỉnh theo hướng tăng dần. Năm nay, có trường giữ nguyên mức năm ngoái, như trường Quốc tế Hà Nội (HIS) nhưng hầu hết tăng vài chục triệu đồng.

Trường Quốc tế Anh (BIS Hà Nội) trụ sở tại Long Biên có học phí bậc trung học cao nhất Hà Nội với khoảng 705-807 triệu đồng một năm. Trong khi với cấp mầm non và tiểu học, trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS) mới là đơn vị thu cao nhất.

Trường Quốc tế Pháp (Lycée français Alexandre Yersin – LFAY) có học phí thấp nhất trong số các trường đã công khai, ở mức 7.950 Euro (khoảng 196 triệu đồng), xem chi tiết báo VnExpress.