Thời Tiểu học, chắc hẳn ai cũng phải học qua các phép tính cộng, trừ, nhân, chia khó hơn chút thì đếm hình, giải câu đố mẹo. Vậy nên để thách thức và cũng như phân loại học sinh, nhiều thầy cô đã cho bài toán có chút lắt léo, phải ngẫm nghĩ hồi lâu mới ra kết quả đúng.

Gần đây, dân tình đã chia sẻ lại bài toán chia khúc gỗ từng n‌ổi rần rần trên mạn‌g. Cụ thể đề bài Toán cho: “Hai bác thợ cưa một cây gỗ dài 7m thành những đoạn dài 1m. Cứ 12 phút thì cưa xong một đoạn. Hỏi cưa cả cây gỗ đó thì hết bao lâu”.

Có thể thấy khúc gỗ này sẽ được chia thành 7 đoạn. Cô học trò nhanh chóng đưa ra đáp án để đưa khúc đó thì hết số phút là 12 x 6 = 72 phút, tuy nhiên liền bị giáo viên gạch đi và sửa thành 12 x 7 = 84 phút.

Bài Toán đơn giản chỉ xoay quanh những phép tính cộng, trừ, nhân, chia nhưng quả thật đã làm khó được không ít phụ huynh và giáo viên Tiểu học. Vậy đáp án đúng của bài là 72 phút hay 84 phút?

Nhiều phụ huynh thắc mắc: Cây gỗ dài 7 đoạn thì chỉ cần 6 nhát là đã chia được, như vậy đáp án 12 x 6 = 72 phút của học sinh là hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, sự thực là đáp án nào cũng đúng và đề bài đã thiếu chặt chẽ trong khâu ra đề. Cụ thể, nếu đây là cây gỗ còn nguyên gốc thì đáp án của cô giáo đúng (do 7m thì phải 7 lần cắt, tính cả cưa gốc), còn nếu đây là khúc gỗ đã bị cặt ra thì đáp án của học trò đúng (7 đoạn chỉ cần cưa 6 lần là đủ).

Như vậy với bài toán này cần đưa ra đáp án là cả 2 trường hợp hoặc sửa rõ hơn là khúc gỗ đã được cắt lìa ra hay chưa. Thế mới thấy Toán Tiểu học đâu chỉ kiến thức đơn giản 1+1=2!