Hàng chục quốc gia phương Tây lên án Trung Quốc về tình hình nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và Hồng Kông tại cuộc họp công khai của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Đức và 38 quốc gia lên án Trung Quốc tại LHQ

SCMP đưa tin, trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm 6/10 được 38 quốc gia khác ủng hộ, Đức đã lên án Trung Quốc về vi phạm nhân quyền, đồng thời kêu gọi các nước tiếp nhận những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đào thoát khỏi đại lục.

Cũng trong bài phát biểu thay mặt cho nhóm các nước phương Tây, Đại sứ Đức tại LHQ, ông Christoph Heusgen, cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh đã áp đặt với Hồng Kông. Thông qua luật này, Bắc Kinh tự cho mình quyền tài phán quốc tế, dẫn độ những người bị cáo buộc vi phạm tới Trung Quốc đại lục để xét xử.

Triều Tiên không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân

Theo Yonhap, ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, hôm 6/10 nói rằng Triều Tiên không bao giờ có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Bolton phát biểu tại hội nghị trực tuyến do Tạp chí phố Wall (WSJ) tổ chức: “Họ chưa thực hiện bất kỳ bước nào hướng tới phi hạt nhân hóa. Chưa bao giờ có bằng chứng nào về việc Triều Tiên đưa ra quyết định chiến lược về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Afghanistan kêu gọi Taliban ngừng bắn

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 6/10 kêu gọi Taliban “hãy can đảm và tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc”, theo CNA.

Ông Ghani nói rằng cuộc xung đột kéo dài của Afghanistan phải được giải quyết thông qua đàm phán, “không phải dưới nòng súng”.

Nghệ sỹ guitar Van Halen qua đời

Nghệ sĩ guitar Eddie Van Halen đã qua đời vì ung thư ở độ tuổi 65. Con trai của ông Halen, Wolfgang, đã xác nhận tin này trong một thông báo trên Instagram.

Ban nhạc Van Halen của ông từng là một trong những nhóm nhạc rock nổi tiếng nhất thế giới.

Có chất độc thần kinh có trong máu của Navalny

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) hôm 6/10 xác nhận mẫu máu của nhà lãnh đạo phe đối lập tại Nga, ông Alexei Navalny, có chất độc thần kinh Novichok.

Chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị phương Tây lên án gay gắt vì vụ đầu độc ông Navalny.