Hơn 34.000 người thiệt mạng vì động đất; một nhà làm phim danh tiếng mất tới 13 người thân trong cơn địa chấn ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Số người thiệt mạng vì động đất chưa dừng lại

Số người chết trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất thảm khốc hôm thứ Hai đã lên tới ít nhất 34.179 vào Chủ nhật (giờ địa phương), theo CNN.

Trong đó, số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới 29.605, Trung tâm điều phối khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ SAKOM cho biết.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 12/2 (ảnh chụp màn hình: Reuters).

Số người chết được xác nhận ở Syria là 4.574. Số người tử vong khả năng tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Nhiều người còn sống đau đớn vì sự ra đi của hàng loạt người thân. Fadi Al-Halabi, nhà làm phim có tác phẩm đọat giải Oscar “Mũ bảo hiểm trắng” cho biết ông đã mất 13 thành viên trong gia đình mình trong trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Mỹ tiếp tục bắn hạ một vật thể lạ

Vào Chủ Nhật (giờ Hoa Kỳ), ông Biden đã hạ lệnh bắn hạ một vật thể lạ chưa xác định tại vùng Great Lakes.

Truyền thông Mỹ mô tả vật thể này có hình dạng giống như một hình bát giác với các sợi dây treo phía trên và ‘dường như không mang theo bất cứ thứ gì’. Nó đã bị chiến đấu cơ F-16 của Hoa Kỳ bắn hạ vào Chủ nhật khi đang bay ở độ cao 20.000 feet trên Bán đảo Thượng của Michigan.

Đây là ngày thứ ba liên tiếp một vật thể không xác định bị bắn hạ trên không phận Bắc Mỹ. Một vật thể không xác định đã bị bắn hạ ở phía bắc Canada vào thứ Bảy. Vào thứ Sáu, một vật thể không xác định đã bị một chiếc F-22 của Hoa Kỳ bắn hạ trong không phận Alaska. Cuối tuần trước, một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc đã bị F-22 bắn ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

Hoa Kỳ tập trận ở Biển Đông trong lúc căng thẳng với Trung Quốc

Theo AP, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 13 đã tiến hành “các hoạt động của lực lượng tấn công viễn chinh hỗn hợp” ở Biển Đông.

Cuộc tập trận diễn ra ngày 11/2, với sự tham gia của tàu, lực lượng mặt đất và máy bay, nhưng không cung cấp thông tin về thời điểm bắt đầu hoặc liệu hoạt động đã kết thúc hay chưa. Thông cáo của Hạm đội 7 cũng không tiết lộ vị trí chính xác nơi hoạt động tập trận diễn ra.

Hiện quan hệ Mỹ – Trung đang căng thẳng sau vụ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bị bắn hạ trên bầu trời Hoa Kỳ.

WSJ công bố địa điểm Trung Quốc phóng khinh khí cầu do thám

Trithucvn dẫn tin từ tờ WSJ của Mỹ cho biết vào ngày 9/2 rằng, công ty chụp ảnh vệ tinh Planet Labs PBC tại San Francisco đã cung cấp các hình ảnh vệ tinh, Viện Nghiên cứu Quốc tế Monterey tại Đại học Middlebury (Mỹ) xác định đó chính là vị trí bãi phóng khinh khí cầu gián điệp của ĐCSTQ.

Theo trithucvn, khinh khí cầu gián điệp của ĐCSTQ được phóng từ Kỳ Tứ Tử Vương ở thành phố Ulanqab, Khu tự trị Nội Mông (ảnh: Google Maps).

Cơ sở dữ liệu theo dõi khí cầu StratoCat ngày 4/2 cũng công bố hình ảnh vệ tinh về địa điểm phóng khinh khí cầu, theo đó nằm trên đồng cỏ cằn cỗi của Nội Mông có một khu đất bê tông hình bát giác khổng lồ, chỉ có một vài tòa nhà gần đó. Vị trí cụ thể cách Hohhot của Khu tự trị Nội Mông 138 km về phía bắc.

Quan chức Mỹ bất đồng về ‘vật thể lạ’

Đề cập đến loạt vật thể vừa bị ông Biden ra lệnh bắn hạ, tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ tư lệnh phương Bắc quân đội Mỹ, phát biểu trong ngày 12/2 rằng, ông không loại trừ đây là sản phẩm của “người ngoài hành tinh”.

Cụ thể, khi được hỏi ông có loại trừ khả năng ba vật thể mới nhất bị tiêm kích Mỹ bắn hạ có nguồn gốc ngoài hành tinh hay không, tướng VanHerck cho hay ông sẽ để cộng đồng tình báo và phản gián Mỹ tìm ra câu trả lời, nhưng ông “không loại trừ khả năng nào”.

Tướng VanHerck là tư lệnh phụ trách nhiệm vụ phòng không trên toàn lãnh thổ Mỹ và Canada, cũng là người chỉ huy các chiến đấu cơ Mỹ bắn rơi ba vật thể lạ trên không phận hai nước những ngày qua.

Trong khi đó, lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết các quan chức Hoa Kỳ tin rằng hai vật thể bị bắn hạ trên lãnh thổ Hoa Kỳ và Canada là khinh khí cầu, theo The Epoch Times.