Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19, trong đó cho phép F0 ra khỏi nhà nhưng cần phải đeo khẩu trang, và giữ khoảng cách, Tuổi trẻ đưa tin.

Theo hướng dẫn mới ban hành ngày 14/3 về quản lý người mắc Covid-19 tại nhà, Bộ Y tế khuyến cáo người mắc Covid-19 hạn chế ra khỏi nơi cách ly; nếu phải ra ngoài cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác. Ngoài ra, trong hướng dẫn yêu cầu F0 cần được tạo không gian cách ly riêng, thông thoáng, luôn mở cửa sổ.

Tiêu chí để người mắc F0 được quản lý tại nhà là người nhiễm được xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh dương tính (không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng được điều trị ổn định); người bệnh COVID-19 đã được cơ sở khám chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi bệnh, đủ điều kiện cách ly tại nhà và được chuyển về nhà tiếp tục chăm sóc.

Trong thực tế, nhiều F0 vẫn đang đi lại trong cộng đồng. Một người đàn ông trong gia đình có tất cả thành viên đều mắc Covid-19 ở Hà Nội chia sẻ, công việc của hai vợ chồng anh có thể làm online nhưng việc chợ búa không ai có thể làm thay cho. Người thân thì ở xa, mà hàng xóm cũng F0, trong khi tổ hỗ trợ cộng đồng không rõ còn duy trì hoạt động không, mà nếu còn cũng không thể kham nổi việc đi chợ thay cho các hộ dân khi F0 tăng “phi mã” như những ngày qua, theo Dân Trí

Trước đó, Bộ Y tế ngày 6/3 đã đề xuất cho F0, F1 đi làm trong thời gian cách ly trong bối cảnh số ca mắc mới tăng cao mỗi ngày. Cụ thể: F0 không có triệu chứng tự nguyện quay lại làm việc có thể làm việc trực tuyến, còn F1 được phép tham gia các công việc trực tiếp và trực tuyến…Long An là tỉnh đầu tiên hưởng ứng đề xuất trên.

Khi chính sách phòng chống dịch thay đổi, Tiến sỹ, luật sư Đặng Văn Cường nói với VietNamNet rằng một số văn bản quy phạm pháp luật cũng cần sửa đổi, bổ sung, để tránh trường hợp những hành vi vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì không truy cứu hoặc xem xét xử lý thì không còn phù hợp.