Người dân huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) hết sức hoang mang và bức xúc khi nhận được thông báo nếu chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 4 thì không được ra khỏi nơi cư trú, không được tham gia các hoạt động công cộng, không giải quyết các thủ tục hành chính.

Sáng ngày 21/6, UBND huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng có thông báo số 20 có nội dung: Nếu người dân trên địa bàn không chấp hành tiêm mũi 4 thì đề nghị UBND các xã, thị trấn không cho phép người chưa tiêm mũi 4 đi ra khỏi địa bàn nơi cư trú; không được tham gia các hoạt động công cộng; không giải quyết các thủ tục hành chính.

Ông Đặng Văn Phương, Chủ tịch huyện Mỹ Xuyên, cho biết hiện tỷ lệ người dân trong độ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 đạt gần 100%. Trong khi tỷ lệ tiêm mũi 4 chỉ mới đạt khoảng 15%, theo báo VnExpress.

“Người dân còn lơ là trong công tác phòng, chống Covid-19, nên huyện mới có biện pháp hành chính, nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân”, ông Phương nói và cho biết tỉnh Sóc Trăng chưa có chỉ đạo vấn đề trên nhưng địa phương căn cứ tình hình thực tế, đưa ra yêu cầu như vậy.

Thông báo có quy định “3 không” của H.Mỹ Xuyên gây bức xúc trong dư luận (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên)

Báo Thanh Niên đưa tin, quy định trên khiến người dân trong huyện vô cùng bức xúc, bởi địa phương đã áp dụng trạng thái bình thường mới. Trong khi đó, việc đi lại, tham gia các hoạt động công cộng hay làm thủ tục hành chính là nhu cầu và quyền chính đáng của người dân. 

Do đó, không thể “ép” người dân phải tiêm vắc xin đủ mũi 4 mới giải quyết. Thậm chí khi dịch bùng phát thì còn được xử lý bằng các phương thức online, nay lại cấm tiệt là quá “cực đoan”.

Sau khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, chiều cùng ngày, đại diện UBND H.Mỹ Xuyên cho biết huyện đã ban hành Thông báo số 21 thay cho Thông báo số 20 về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 4 ngừa Covid-19 nhưng bỏ các quy định “3 không”.