Căn cứ không quân Harir của Mỹ và sân bay quốc tế Erbil ở Iraq đã bị tấn công bởi tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái cảm tử kamikaze của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Theo hãng thông tấn Tasnim của Iran, IRGC tuyên bố phá hủy hoàn toàn “trụ sở gián điệp” của các nhóm khủng bố chống Iran trong khu vực với sự hỗ trợ của các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo này.

Video trên mạng xã hội cho thấy khoảnh khắc nhiều quả đạn lao xuống, tạo ra những quầng lửa và tiếng nổ lớn gần thành phố Erbil. Ba nguồn tin an ninh giấu tên cho biết các vụ nổ xảy ra cách Erbil khoảng 40 km về phía đông bắc, gần lãnh sự quán Mỹ và nhiều khu dân cư.

Một tên lửa rơi trúng nhà quan chức tình báo cấp cao của lực lượng người Kurd, trong khi một quả đạn đánh vào trung tâm tình báo của họ. Ít nhất 4 người chết và nhiều người bị thương đã được đưa tới bệnh viện địa phương.

Diễn biến này được giới chuyên gia chú ý vì Iran đã chính thức thừa nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào căn cứ Mỹ, cho thấy sự tham gia trực tiếp của IRGC chứ không phải việc sử dụng các nhóm ủy quyền trong khu vực. Động thái này của Iran nhấn mạnh quyết tâm của nước này trong hành động chống lại sự hiện diện và ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Các cuộc tấn công của Iran vào căn cứ không quân Harir và sân bay Erbil của Mỹ làm gia tăng đáng kể căng thẳng giữa Mỹ và Iran, làm tăng nguy cơ leo thang ở khu vực Trung Đông vốn đã đầy biến động. Hành động này của Iran có thể gây ra những hậu quả sâu rộng do môi trường địa chính trị hiện tại và các sự kiện gần đây trong khu vực. Dư luận quốc tế đánh giá đây là một hành động thù địch của Iran làm leo thang căng thẳng nghiêm trọng ở khu vực này.

Trong một thông báo ngay sau đó, IRGC cho biết, lực lượng này cũng đã bắn tên lửa đạn đạo nhằm vào một căn cứ của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

IRGC cho hay. “Để đáp trả tội ác nhằm vào những đồng bào ở Kerman và Rask, chúng tôi đã xác định những nơi tập trung của chỉ huy và các phần tử IS liên quan đến vụ tấn công gần đây và hạ gục lực lượng này bằng tên lửa đạn đạo”.

Còn nhớ rằng vào năm 2019, dưới thời tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ đã xếp Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)  là một tổ chức khủng bố. Ông Trump dù nổi tiếng với chính sách đảm bảo hòa bình, không gây chiến tại các khu vực trên thế giới nhưng tỏ ra rất kiên quyết với các hành động khủng bố ngầm mà  Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran gây ra. Chính ông Trump vào ngày 3/1/2020,  đã hạ lệnh mở cuộc không kích giết chết tư lệnh chỉ huy lực lượng đặc nhiệm thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, thiếu tướng Qasem Soleimani, tại thủ đô Baghdad của Iraq.