Người đứng đầu tổ chuyên trách chống Covid-19 của Israel, ông Salman Zarka kêu gọi chuẩn bị tiêm tăng cường liều vắc xin thứ 4 cho người dân nước này để đối phó các biến thể mới.

“Trước tình hình virus sẽ còn tiếp tục tồn tại, chúng ta cần chuẩn bị cho việc tiêm liều thứ 4. Đây chính là cuộc sống của chúng ta từ nay trở đi, chung với những đợt sóng”, tiến sĩ Salman Zarka nói trên đài Kan hôm 4/9.

Dù không nói rõ thời điểm triển khai kế hoạch tiêm nhưng vị quan chức cho rằng mũi vắc xin tăng cường tiếp theo có thể giúp tăng khả năng bảo vệ trước các biến thể mới như Delta, theo The Times of Israel.

Tháng trước, ông Zarka cũng đưa ra ý kiến tương tự rằng nên cân nhắc tiêm liều vắc xin tăng cường mỗi năm hoặc từ 5-6 tháng, căn cứ vào việc kháng thể suy giảm dần và sự xuất hiện những biến thể Covid-19 mới.

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức triển khai tiêm mũi vắc xin thứ 3 từ ngày 1/8 cho người dân từ 60 tuổi trở lên. Chương trình tiêm chủng sau đó được mở rộng hồi tuần trước cho người từ 12 tuổi trở lên, ít nhất 5 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2. Tính đến ngày 3/9, hơn 2,5 triệu người Israel đã tiêm mũi vắc xin thứ 3.

Bộ Y tế Israel tuần trước ban hành thẻ xanh (một dạng giấy thông hành) cho người đã tiêm vắc xin hoặc hồi phục sau khi nhiễm Covid-19. Thẻ này cho phép họ đến những địa điểm như nhà hàng, quán bar và sẽ hết hạn sau 6 tháng từ khi tiêm liều thứ 2 hoặc thứ 3. Động thái này được xem như dấu hiệu rằng liều thứ 4 có thể được tiêm để gia hạn cho thẻ xanh.

Israel đã ghi nhận hơn 1,11 triệu ca nhiễm và 7.154 ca tử vong vì Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.