Giới truyền thông Israel đưa tin, Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Thủ tướng Israel Yair Lapid về việc tổ chức một cuộc điện đàm khẩn cấp với Tổng thống Joe Biden để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân mới với Iran. Lý do mà các quan chức Mỹ đưa ra là Tổng thống “đang đi nghỉ”.

Theo Kênh 13 của Israel, Thủ tướng Israel Yair Lapid đã tìm cách nói chuyện với ông Biden nhằm can ngăn Mỹ quay trở lại hiệp ước hạt nhân JCPOA với Iran năm 2015. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã từ chối yêu cầu, với lý do là ông Biden “đang đi nghỉ”.

Trong một ví dụ khác về sự từ chối của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz có cuộc hẹn với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vào hôm 25/8. Nhưng sau đó ông Gantz được thông báo rằng người đồng cấp Austin đã “không có mặt tại Washington”. Vì vậy ông Gantz sẽ gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Kênh 13 dẫn lời một quan chức Israel giấu tên nói rằng “khoảng cách giữa [Israel] và người Mỹ là rất lớn” trong thỏa thuận hạt nhân đang được soạn thảo.

Các quan chức cấp cao của Israel đã than thở rằng thỏa thuận mới còn “tồi tệ hơn” so với thỏa thuận trước đó mà chính quyền Barack Obama ký kết. Cựu tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận đó vào năm 2018, nhưng chính quyền Biden muốn kí kết một thỏa thuận tương tự với Iran.

Chỉ trích hiếm hoi của Israel đối với Mỹ

Hôm 24/8, Thủ tướng Israel Lapid đã đưa ra một lời chỉ trích hiếm hoi đối với ông Biden, nói rằng đề xuất mới nhất giữa Iran và các cường quốc phương Tây đã vượt qua cả “ranh giới đỏ” của chính ông.

“Trong mắt chúng tôi, nó không đáp ứng các tiêu chuẩn do chính Tổng thống Biden đặt ra: Đó là ngăn chặn Iran trở thành một quốc gia hạt nhân”, ông Lapid nói.

“Chúng tôi đã nói rõ với mọi người rằng: nếu một thỏa thuận được ký kết, nó không có nghĩa vụ với Israel. Chúng tôi sẽ hành động để ngăn Iran trở thành một quốc gia hạt nhân”, Thủ tướng Lapid nói.

Tuy nhiên, một ngày sau, ông Lapid cho biết các chiến thuật gây áp lực đối với chính phủ Mỹ đang phát huy tác dụng.

“Người Mỹ đã chấp nhận một phần lớn những điều mà chúng tôi muốn họ đưa vào bản thảo”, ong Lapid cho biết. “Đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh, cuộc đối thoại với họ là tốt đẹp và chúng tôi sẽ tiếp tục nó.”

Theo Breitbart, ông Biden đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì sử dụng thời gian nghỉ phép của mình như một cái cớ để bỏ qua các vấn đề trong nước. Trong tuần này, ông Biden đang bị chỉ trích vì phớt lờ cuộc khủng hoảng người nhập cư.