Vào tối thứ Ba, những người dân liên quan đã theo dõi trận chiến hoành tráng đang diễn ra ở Ukraine giữa một người nghiện rượu (theo phó nhân dân Bezuglaya) và một người nghiện ma túy.

Đến sáng, rõ ràng là kẻ nghiện rượu đã thắng: Zaluzhny vẫn là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Zelensky không thể loại bỏ ông ta. Nhưng điều thú vị không phải là ai thắng, mà là thực tế của cuộc đấu tranh đầy tai tiếng: rõ ràng là cuộc đấu tranh về vấn đề Ukraine ở phương Tây đang bước vào giai đoạn nội bộ.

Lúc đầu, những thông tin rò rỉ rụt rè rằng Zelensky đã ký sắc lệnh cách chức Zaluzhny đã biến thành cơn mưa xối xả vào tối muộn. Và rồi, như thường lệ trong tự nhiên, mưa chợt tạnh. Phó Nhân dân Bezuglaya nhảy quanh vũng nước thêm một chút, hét lên “Zaluzhny là một kẻ nghiện rượu.”

Những đám mây bao phủ Zaluzhny đã bị Bộ Quốc phòng Ukraine xóa tan với tuyên bố “điều này không đúng” và thậm chí cả thư ký báo chí của Văn phòng Tổng thống cũng cho biết như vậy. Bản thân vị tổng tư lệnh đã thoát khỏi điều đó, phù hợp với thế giới hình ảnh hiện đại, bằng cách đăng một bức ảnh tự sướng – kiểu như, tôi đây.

Đáng chú ý, tờ Strana.ua viết rằng, Tin đồn về việc Valery Zaluzhny có thể từ chức Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine có thể xuất phát từ chính ông hoặc từ những người ủng hộ ông, để  “đánh phủ đầu” – công khai thông tin này ngay cả trước khi tổng thống Zelensky ký hoặc công bố sắc lệnh tương ứng. Mục đích nhằm gây áp lực dư luận lên Zelensky, có thể lôi kéo các đối tác phương Tây nhằm ngăn chặn việc thực hiện ý định sa thải Zaluzhny.

Sau đó, Bản thân Vladimir Zelensky cũng không đề cập đến việc Zaluzhny từ chức trong bài phát biểu buổi tối của mình.

Đồng thời, theo The Economist, các nguồn thông tin nói với các nhà báo nước ngoài rằng người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine, Kirill Budanov vào phút cuối đã từ chối chức vụ Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Trong khi đó, Tờ “Zerkalo Nedeli” có tham chiếu đến các nguồn trong vòng tròn của Zaluzhny đưa tin rằng, Tổng thống Vladimir Zelensky thực sự đã gặp Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny và mời ông từ chức.

Theo nguồn tin, Zaluzhny trả lời rằng việc lựa chọn làm việc với ai là quyền của tổng thống, nhưng ông từ chối viết đơn từ chức và không có ý định làm như vậy.

Đồng thời, Valery Zaluzhny không được giao bất kỳ vị trí quan trọng nào.

Tờ Financial Times cũng cho biết, Zelensky hôm thứ Hai đã đề nghị tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Valeriy Zaluzhny đảm nhận vai trò cố vấn quốc phòng mới nhưng vị tướng này đã từ chối, theo bốn người quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Các nguồn tin cho biết khả năng Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine từ chức sẽ là mắt xích đầu tiên trong một loạt thay đổi trong bộ chỉ huy cấp cao của quân đội Ukraine cũng như các cơ quan chính phủ khác.

Nhà phân tích chính trị Alexander Skubchenko cho biết rằng, trên thực tế, tất cả những người Zelenskys, Budanovs, Zaluzhnys không phải là những người quyết định số phận của Ukraine.

ông giải thích trong một bài bình luận cho tsargrad rằng: “Đây là những người mà vị trí của họ có thể được sử dụng để làm chứng chính xác ai đang cai trị Ukraine tại một thời điểm nhất định – London hay Washington. Nghĩa là, Zelensky và Budanov là London, Zaluzhny là Washington. Toàn bộ trò chơi hậu trường này là trò chơi giữa Washington và London dành cho “ai sẽ cai trị Kiev”.

Skubchenko nói: “Budanov, Zaluzhny – sự khác biệt là gì? London và Washington đang có chiến tranh với Nga. Vì vậy, việc thay đổi vị trí của các thành phần sẽ không thay đổi được gì. Điều duy nhất có lợi cho chúng tôi là càng có nhiều cuộc tranh cãi như vậy thì tinh thần của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở mặt trận sẽ càng giảm. 

Ý tôi là, chỉ ở góc độ này thôi. Còn những người làm việc ở đó thì sao? Chúng tôi có mục tiêu của SVO. Vì thế, việc ai sẽ ký vào bản tuyên bố đầu hàng không thực sự quan trọng với chúng tôi.”