Chuyên gia: Khả năng viêm gan bí ẩn vào Việt Nam là rất cao; Xoài rớt giá, nhà vườn đua nhau phân lô, bán đất là nội dung chính bản tin tối nay 6/5.

Chuyên gia: Khả năng viêm gan bí ẩn vào Việt Nam là rất cao

Ngày 5/5, tiến sĩ Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam (ĐH Sydney, Úc), cho biết theo thống kê của các nước trên thế giới, hiện có 228 trẻ ở hơn 20 quốc gia bị mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, chưa tính đến 50 ca đang điều tra. Trong đó, có khoảng 10% phải ghép gan, 5 ca tử vong.

Theo tiến sĩ Thu Anh, hiện vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này nhưng các nhà khoa học đang nghi do Adenovirus vì tìm thấy virus này ở nhiều trẻ. 

Theo đánh giá của tiến sĩ Thu Anh, khả năng virus vào Việt Nam là rất cao và khó tránh khỏi. Do đó các bác sĩ, nhân viên y tế cần cảnh giác để phát hiện và báo cáo ca bệnh, cập nhật thông tin trên thế giới cha mẹ theo dõi triệu chứng ở trẻ, đặc biệt là vàng da vàng mắt, giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ, xem chi tiết báo Thanh Niên.

Đắk Lắk mua hơn 63.000 kit test Việt Á với số tiền hơn 10 tỷ đồng

Ngày 6/5, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 4-2022. Liên quan việc đề nghị cung cấp thông tin về việc CDC Đắk Lắk mua kit test của Công ty Việt Á, đại diện Công an tỉnh cho biết, quá trình điều tra cho thấy, CDC Đắk Lắk đã mua hơn 63.000 kit test với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Ảnh chụp màn hình báo VTC NEWS.

“Hiện cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đang tiến hành các thủ tục xác minh, thu thập các tài liệu liên quan. Bước đầu cho thấy, có dấu hiệu vi phạm trong vụ việc này”, xem chi tiết báo Pháp Luật TP. HCM.

Hai giám đốc bị bắt trong vụ ‘chuyến bay giải cứu’

Ngày 6/5, Nguyễn Thị Tường Vi (42 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH tư vấn và đầu tư ATA Việt Nam và Nguyễn Thị Dung Hạnh (50 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH G Việt Nam 19 bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, tạm giam về tội Đưa hối lộ.

Các quyết định đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Bị can Nguyễn Thị Tường Vi (trái) và Nguyễn Thị Dung Hạnh. Ảnh: Bộ Công an

Đây là diễn biến mới khi công an điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Hà Nội và các tỉnh, thành phố, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Thêm trận động đất mạnh 3,4 độ Richter ở Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam), lúc 9h37 sáng 6-5, một trận động đất có độ lớn 3,4 độ Richter xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Trận động đất này không gây rủi ro về thiên tai, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi.

Xoài rớt giá, nhà vườn đua nhau phân lô, bán đất

Những ngày này, những vườn xoài trĩu quả tại các xã Đắk R’la, Đắk Gằn (huyện Đắk Mil) bước vào vụ thu hoạch nhưng không thấy một bóng người.

Theo người dân, giá xoài Đài Loan bán tại vườn chỉ từ 2.000 – 3.000 đồng/kg, xoài Đài Loan màu tím có giá chỉ từ 7.000 – 8.000 đồng/kg nên nếu thu hoạch thì lỗ vì chi phí thu hoạch.

Ông Nguyễn Văn Hùng (trú tại thôn Tân Lập, xã Đắk Gằn) cho biết 2 năm trước với vườn xoài rộng gần 2ha, sản lượng ước đạt trên 50 tấn/vụ với giá bán dao động từ 48.000 – 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cũng cho gia đình ông thu nhập từ 500 – 600 triệu đồng/năm.

“Tuy nhiên năm nay, giá xoài tụt dốc không phanh là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo dài, hàng hóa không xuất khẩu được”, ông Hùng nói.

Ông Hùng chia sẻ thêm: “Từ cuối năm ngoái đến nay giá đất lại tăng, người dân càng không mặn mà với việc chăm sóc vườn cây. Cứ có ai vào hỏi mua đất, nhất là đất mặt đường nhựa, đường bê tông, chỗ có view đẹp là người dân phân lô bán hết”, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.