Một lượng khẩu trang kém chất lượng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc tràn vào Mỹ, và được cung cấp cho những y bác sĩ tuyến đầu.

Để tìm nhà cung cấp đáng tin cậy, trong số nhiều nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc, thì Hoa Kỳ và Canada đã áp dụng một hệ thống cấp phép sử dụng cho khẩu trang. Nhưng vẫn thất bại trong việc ngăn các thương nhân Trung Quốc vận chuyển lượng lớn sản phẩm giả và kém chất lượng đến Canada, Hoa Kỳ.

Theo báo cáo của CBC, một thương hiệu khẩu trang do Trung Quốc sản xuất được Bộ Y tế Canada phê duyệt nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) lại ban hành cảnh báo là sản phẩm giả.

Theo Associated Press báo cáo, khẩu trang y tế N95 đã bị công ty Đại Thắng Thượng Hải (Shanghai Dasheng) làm giả và đã được chấp thuận bán ở thị trường Canada, sau đó phân phối cho nhân viên y tế tuyến đầu tại một số bệnh viện của Mỹ.

Ngoài ra, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Lá vàng Quảng Đông (Guangdong Golden Leaves Technology Development Co.Ltd) một công ty sản xuất khẩu trang Trung Quốc cũng được Bộ Y tế Canada phê duyệt, đã bị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đình chỉ.

Một lượng khẩu trang kém chất lượng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc vào Mỹ.
Ảnh minh hoạ: Adobe stock.

Sau khi thử nghiệm các sản phẩm liên quan của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Hoa Kỳ đã rút giấy phép sản phẩm của 65 nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc, một trong số đó là Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Quảng Đông Jinye.

Người phát ngôn của Bộ Dịch vụ Công cộng và Mua hàng Canada cho biết, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Quảng Đông Jinye vẫn là nhà sản xuất được phê duyệt ở Canada, nhưng các sản phẩm của họ chưa được phân phối cho nhân viên y tế ở Canada.

Hiện tại, cả Canada và Hoa Kỳ đều phải đối mặt với một số lượng lớn các sản phẩm khẩu trang kém chất lượng, có nhãn hiệu giả mạo đến từ Trung Quốc đại lục, và chính phủ rất khó mua được khẩu trang đáng tin cậy.

Để đáp ứng với dịch bệnh COVID-19 cần phải có một số lượng lớn khẩu trang và chúng phải là khẩu trang đủ tiêu chuẩn để bảo vệ sự sống. Cả Canada và Hoa Kỳ đã thông qua ủy quyền khẩn cấp để mua hàng hóa từ các nhà sản xuất Trung Quốc mà chính phủ cho là đáng tin cậy.

Không may là Canada gần đây đã mua hàng triệu khẩu trang kém chất lượng từ Trung Quốc đại lục. Ở Hoa Kỳ càng gặp tình huống thách thức hơn, khi kết quả kiểm tra rất rõ ràng rằng, đa số khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc đều tiêu chuẩn chất lượng rất kém và không đủ để bảo vệ sức khoẻ nhân viên y tế.

Chính phủ Hoa Kỳ phải rút lại giấy phép đối với hàng chục nhà cung cấp khẩu trang đến từ Trung Quốc, bao gồm Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Quảng Đông Jinye, nhưng công ty này vẫn có giấy phép hoạt động tại Canada.

Kết quả kiểm tra 11 mặt nạ do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ công bố cho thấy chỉ có 4 trong số chúng đáp ứng các thông số kỹ thuật. Chính phủ Mỹ đã hủy hàng chục giấy phép cấp phép hoạt động, nhiều công ty vẫn chưa công bố kết quả kiểm tra. Trong số khoảng 80 nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc được cấp phép ban đầu, chỉ có 14 nhà sản xuất khẩu trang tiếp tục bán tại Hoa Kỳ.

Trung Quốc đại lục là một trong các nước sản xuất đồ bảo hộ cá nhân (PPC) chính trên toàn thế giới. Khi dịch bệnh bùng phát, nhiều công ty đã tranh giành sản xuất các sản phẩm bảo hộ cá nhân xuất khẩu ra nước ngoài, kết quả là, hàng giả, hàng kém chất lượng, tràn ngập thị trường thế giới.

Thứ hai vừa qua, Bộ Y tế Canada đã thu hồi mặt nạ KN95 do 10 công Trung Quốc sản xuất, lý do là những loại khẩu trang này “gây rủi ro về sức khỏe và an toàn cho người dùng”.

Các quốc gia Bắc Mỹ cũng gặp trường hợp tương tự, đã có một số nước Châu Âu tranh luận gay gắt với nhau về các sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc. Hoa Kỳ và Anh đều có báo cáo rằng, họ tìm thấy các vấn đề nghiêm trọng với bộ dụng cụ xét nghiệm virus từ Trung Quốc. Canada cũng đã mua bộ dụng cụ kiểm tra bị lỗi từ Trung Quốc.

Nguồn: secretchina