Tờ Android Authority đưa ra 5 điều cần chú ý khi mua điện thoại mới, để mọi người có thể hiểu sơ qua về những mấu chốt quan trọng.

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm 3C khác nhau, từ cảm ứng, máy tính, máy ảnh đến điện thoại, mỗi sản phẩm đều sẽ liệt kê các thông số kỹ thuật và điều khoản khác nhau trong phần giới thiệu. Cái nào là quan trọng nhất? Đối với những người mù công nghệ thông tin mà nói, họ có khả năng rơi vào bẫy và mua các sản phẩm không phù hợp với mình. Dưới đây là những mẫu chốt quan trọng cần chú ý khi mua điện thoại mới được AndroidAuthority đưa ra do tờ secretchina đăng tải lại, bạn có thể tham khảo nhé!

2K không bằng QHD!

Nhiều người đôi khi hiểu lầm màn hình QHD là màn hình độ phân giải 2K, nhưng đó là một sự nhầm lẫm nghiêm trọng giữa hai loại màn hình.

Theo định nghĩa của Sáng kiến ​​Điện ảnh Kỹ thuật số (DCI), độ phân giải 2K chỉ là 2.048 × 1.080, trong khi QHD ngược lại cao tới 2.560 x 1.440, cả hai có tổng số pixel khác biệt đến 40%.

Một số người bán hàng có thể thay thế QHD bằng 2K như một từ vựng tiếp thị để thu hút người mua, nhưng chỉ tốt hơn một chút so với màn hình FHD (1.920 x 1.080).

Vì vậy, so với 2K, QHD, FHD và các thông số khác, việc so sánh trực tiếp các thông số kỹ thuật như độ phân giải và ppi sẽ rõ ràng hơn.

USB-C nhanh hơn Micro-USB? Cũng là một trong 5 lưu ý khi mua điện thoại mới

Trong những năm gần đây, điện thoại thông minh mới đã sử dụng giắc cắm USB-C và bỏ đi giắc cắm Micro-USB, điều này khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng rằng USB-C là công nghệ mới hơn, do đó tốc độ truyền tải phải nhanh hơn Micro-USB.

USB- C nhanh hơn Micro-USB? Cũng là một trong 5 lưu ý khi mua điện thoại mới
Ảnh minh hoạ.

Nhưng điều này không đúng, bởi vì cả hai lỗ hổng đều là thông số kỹ thuật của USB, nhưng bề ngoài của giao diện là khác nhau, và cấu trúc bên trong có thể là cùng một bộ tiêu chuẩn, do đó tốc độ truyền là như nhau.

Nếu quan tâm đến tốc độ truyền tệp, bạn có thể chú ý đến tiêu chuẩn USB thực tế, đừng bị đánh lừa bởi sự xuất hiện của USB-C, Micro-USB, thông số chính hiện tại là USB 3.0.

RAM của điện thoại càng lớn thì chạy càng nhanh?

Năm nay nhiều hãng điện thoai đã bắt kịp với RAM (dung lượng) của máy tính, lên đến 12, 16 GB. Nhưng trên thực tế, RAM chỉ để cho phép người dùng lưu trữ tạm thời nhiều ứng dụng hơn, tiết kiệm thời gian để tải lại và sử dụng vì thế trải nghiệm có thể sẽ tốt hơn, nhưng nó không thực sự làm cho điện thoại chạy nhanh hơn. Vì vậy, điều quan trọng và chìa khóa để làm cho thiết bị chạy mượt mà hơn vẫn là chip CPU.

Bình thường mà nói, dung lượng chỉ cần 6GB là đủ dùng, tất nhiên vẫn có những thứ RAM có sự khác biệt, ví dụ như DDR 4, DDR 3, hai RAM này mang đến tốc độ chạy khác nhau. Nhưng CPU mới chính là bộ phận điều chỉnh hiệu suất chạy của điện thoại, RAM chỉ cần đủ dùng là được.

Khi mua điện thoại mới đừng quá tin tưởng vào chống nước chống bụi

Tin rằng nhiều người sẽ đặc biệt chú ý đến IP68 , IP67, IPX5 và các thuật ngữ khác khi mua điện thoại di động, những thuật ngữ này đề cập đến mức độ chống nước và chống bụi. Chỉ là những dữ liệu này được kiểm tra trong môi trường ổn định của phòng thí nghiệm, sử dụng nước sạch để kiểm tra, nhưng trong cuộc sống, điện thoại di động có thể gặp các chất lỏng có thành phần khác nhau như đồ uống có ga, cà phê, nước biển… Vì vậy hiệu quả bảo vệ sẽ khác với phòng thí nghiệm.

Ngay cả khi mức độ chống nước và chống bụi cao, đừng quá tự tin về thông số kỹ thuật bảo vệ của điện thoại di động. Rốt cuộc, chẳng ai muốn những dữ liệu quý giá trong điện thoại di động không thể tìm lại được.

Pixel cao không có nghĩa là chất lượng tốt

Ngày nay điện thoại thông minh có camera với độ pixel vượt qua 100 triệu, mặc dù vậy nó không hề liên quan đến chất lượng hình ảnh. Ngược lại, thực tế phổ biến hơn là kết hợp nhiều pixel thành một. Ví dụ, Samsung Galaxy S20 Ultra yêu cầu 108 triệu pixel, nhưng nó sử dụng công nghệ 9 trong 1 pixel để cải thiện độ chi tiết và độ mịn của hình ảnh, hơn nữa kích thước ảnh đầu ra chỉ là 12 triệu pixel.

Điều này cũng cho thấy công nghệ phần mềm đằng sau điện thoại di động là trọng tâm, so sánh độ pixel chỉ để đánh giá độ mạnh của máy ảnh.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi mua điện thoại mới, bạn có thể lưu lại cho khi cần, hoặc chia sẻ với bạn bè, người thân để họ cũng không mắc phải những lỗi này nhé.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.