Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 25/9 đã gửi lời xin lỗi Tổng thống và người dân Hàn Quốc về vụ bắn chết một quan chức của Seoul hôm đầu tuần.

Trong một thông báo chính thức được gửi tới Hàn Quốc, ông Kim Jong Un “rất lấy làm tiếc” đã khiến Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc “thất vọng” khi để xảy ra vụ việc “đáng tiếc” trên vùng biển nước này, ông Suh Hoon, Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc, cho biết, theo Nikkei.

Bình Nhưỡng cho biết binh sĩ của họ đã bắn 10 phát đạn vào người đàn ông tối ngày 22/9 sau khi anh này vượt qua biên giới biển phía Tây (biển Hoàng Hải) dù không được phép. Tuy nhiên Triều Tiên phủ nhận việc thiêu xác anh này và nói rằng họ chỉ phát hiện vết máu trên một “vật thể nổi”, không thấy người đàn ông nên đốt “vật thể nổi” theo quy định chống Covid-19.

Mặc dù bức thư có thể giúp xoa dịu căng thẳng đang gia tăng giữa hai miền Triều Tiên, nhưng các nỗ lực của ông Moon nhằm thúc đẩy hòa bình đang vấp phải phản ứng dữ dội trong nước. Nhiều người dân Hàn Quốc tức giận về vụ giết người tàn bạo.

Trước đó, ngày 24/9, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) tuyên bố một viên chức 47 tuổi, làm việc tại Bộ ngư nghiệp Hàn Quốc, đã mất tích từ ngày 21/9 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong, phía tây Hàn Quốc. JCS cho rằng ông ta đã nhảy xuống biển để đào tẩu sang Triều Tiên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên phải giải thích và chịu trách nhiệm hoàn toàn về vụ việc, đồng thời trừng phạt những người có liên quan và xin lỗi về hành động vô nhân đạo.