Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh rằng “mối quan hệ anh em” với Trung Quốc sẽ được tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn tin từ giới truyền thông Triều Tiên sáng nay (29/7) cho biết ông Kim đưa ra tuyên bố này khi ông đến thăm một tượng đài biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Hôm thứ Tư (28/7), ông Kim đã đến thăm Tháp Hữu nghị ở Bình Nhưỡng. Công trình này được dựng lên để tưởng nhớ vai trò của Trung Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Chiến tranh Triều Tiên xảy ra từ ngày 25/6/1950, khi quân đội của Kim Nhật Thành (Kim Il Sung – ông nội của lãnh đạo Kim Jong Un hiện nay) tấn công sang lãnh thổ Hàn Quốc. Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc xác định hành động của Triều Tiên là cuộc chiến xâm lược. LHQ cử liên quân đến hỗ trợ Hàn Quốc, trong đó chủ yếu là lính Mỹ. Trong khi đó Trung Quốc và Liên Xô gửi quân viện trợ cho Triều Tiên. Cuộc chiến tạm dừng theo một thỏa thuận gọi là “Hiệp định đình chiến Triều Tiên” được ký kết vào năm 1953.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu hôm 28/7: “Tâm hồn cao quý và chiến công của những người Trung Quốc đã hỗ trợ cuộc đấu tranh lịch sử thiêng liêng của nhân dân Triều Tiên bằng cả xương máu khi CHDCND Triều Tiên đang trải qua những thử thách khắc nghiệt và khó khăn nhất, tinh thần này sẽ vẫn bất diệt”.

“Tình hữu nghị giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên-Trung Quốc được hun đúc thành mối quan hệ anh em từ thế hệ này sang thế hệ khác trên con đường vì mục tiêu chung.”

Theo Yonhap, Triều Tiên và Trung Quốc đã nhấn mạnh mối quan hệ thân thiện và gần gũi giữa họ; trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington đang bế tắc, và cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung đang leo thang.

Đầu tháng này, ông Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi cho nhau thông điệp kỷ niệm 60 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị; đồng thời nhấn mạnh cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước.