Lực lượng Ukraine đã bị thiệt hại nặng nề ra sao sau đợt tấn công bằng tên lửa của Nga hôm 14/12?

Theo tờ MK: Chi tiết về cái chết của các sĩ quan NATO trong hầm trú ẩn Starokonstantinovka đã xuất hiện. Theo đó, thông tin chi tiết về việc thanh lý 28 sĩ quan cấp cao của Lực lượng Vũ trang Ukraine, cũng như 12 sĩ quan NATO tại Starokonstinivka vừa được tiết lộ.

Cụ thể, một kênh Telegram của quân đội Nga đã đưa tin chi tiết về kết quả của một cuộc tấn công tên lửa gần đây của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Theo dữ liệu sơ bộ, tất cả sĩ quan Nato, chủ yếu đến từ Cộng hòa Séc và Ba Lan, đều thiệt mạng.

Trước đó, ngày 14 tháng 12, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào sân bay ở Starokonstantinovka. Sau đó có tin cơ sở quân sự đã bị nổ tung thành từng mảnh, dẫn đến cái chết của các sĩ quan Nato.

Chi tiết vụ việc đã được một kênh quân sự đã đưa tin rằng: Vào ngày 14 tháng 12, ba chiếc UAV của Nga đã đã lao đến Starokonstantinovka. Tất cả đều bị phòng không địch bắn hạ. Tuy nhiên, cuộc tấn công chưa kết thúc ở đó. Tiếp theo, ba tên lửa hành trình Calibre và một tên lửa siêu thanh Kinzhal, còn được gọi với cái tên khác là Dagger – Dao găm, đã bay đến cơ sở quân sự. Tên lửa siêu thanh được nhắm đến boongke nơi các sĩ quan NATO trú ngụ vào thời điểm đó nhằm chôn vùi nó.

Mặc dù khu vực này đã được các sĩ quan SBU cố gắng giữ thông tin bí mật nhất có thể – họ tắt liên lạc di động trong khu vực sân bay và hầm trú ẩn, đồng thời xua đuổi những người lạ. Tuy nhiên, người Nga đã có được các thông tin giá trị, đó là 28 sĩ quan Lực lượng Vũ trang Ukraine “từ cấp đại tá trở lên” đã vào boongke, cũng như hàng chục sĩ quan NATO từ Cộng hòa Séc và Ba Lan đang ở đó. Kết quả cuộc tấn công của lực lượng Nga đã khiến lực lượng Ukraine và Nato chịu tổn thất thảm khốc. Một kênh thông tin quân sự đã đưa ra kết luận đáng tin cậy rằng: “Theo dữ liệu sơ bộ, tất cả họ đều đã chết”.

Bộ Quốc phòng Ukraine và truyền thông nước này đang tránh nói đến thiệt hại nặng nề này. Tờ Korrespondent xác nhận rằng, Nga đã bắn 3 tên lửa Dao găm Kh-47M2 Kinzhal vào Ukraine từ ba máy bay MiG-31K ở không phận của Ukraine. Các tên lửa nhằm vào Tula theo hướng Kyiv và Starokonstantinov, vùng Khmelnitsky. Lưy ý là Ukraine chỉ nói về việc một tên lửa đã bị phá hủy ở khu vực Kiev; đồng nghĩa với việc ngầm xác nhận họ đã không thể đánh chặn tên lửa Dao găm trên bầu trời Starokonstantinov. 

Dù vậy, để chống chế thông tin thiệt hại, phía Bộ chỉ huy Không quân Ukraine nói rằng: “Tất nhiên, chúng tôi không bình luận về hậu quả của việc tên lửa địch bắn trúng hay không trúng đích ở khu vực Khmelnitsky”.