Gần đây, người dân thôn Lộc An (xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) phản ánh việc lãnh đạo thôn tự ý cho một số người cầm phiếu của dân đi nhận tiền hỗ trợ từ ca sĩ Thủy Tiên nhưng về không trả lại.

Vụ việc lùm xùm này vừa được báo Thanh Niên thông tin ngày 7/1. Theo đó, một số người dân thôn Lộc An đã làm đơn phản ánh đến các cấp, liên quan đến việc ông Nguyễn Thanh Xuất, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Lộc An và Nguyễn Thanh Tâm, nguyên trưởng thôn Lộc An đã phân chia hàng hóa trợ cấp lũ lụt không công bằng. Những người ở vùng bị lũ lụt lại không có; những người ở xa thì lại được chia đầy đủ; nhiều nguồn hỗ trợ không được nhập vào quỹ tiếp nhận của thôn…

Theo phản ánh, có nhiều gia đình không nhận được khoản hỗ trợ từ ca sĩ Thủy Tiên (đợt tháng 10/2020), mặc dù họ thuộc diện được hỗ trợ; và số tiền đó lại rơi vào… thôn.

Ông Lê Đình Hoản (thủ quỹ, thủ kho của thôn Lộc An) cho biết, 12 hộ dân có phiếu nhận quà từ ca sĩ Thủy Tiên do Ủy ban MTTQ xã phát về, nhưng những hộ đó không có mặt tại địa phương khi lũ đến. Vì thế, Ban Mặt trận thôn Lộc An đã họp và thống nhất cử người mang số phiếu này đi nhận thay về nhập vào quỹ thôn. Tổng cộng có 12 phiếu, mỗi phiếu được nhận 3 triệu đồng.

Ông Hoản thắc mắc, không rõ ông Xuất, ông Tâm sử dụng số tiền trên vào mục đích gì mà không thấy thể hiện trên sổ quỹ tiền mặt của thôn. Tại hội nghị bàn giao trưởng thôn giữa ông Nguyễn Thanh Tâm và ông Lê Đình Tám vào ngày 22/12/2020, số tiền này không được nhắc đến.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Nhiều hộ dân vùng lũ – người vụ việc trong vụ việc “lèm nhèm’ này, đã lên tiếng. Bà Lê Thị Mịch có con là Phan Đức Sáu hiện làm ăn ở xa. Bà kể, trong đợt lũ lụt vừa rồi, anh Sáu có tìm về quê nhưng do nước lớn nên không về được. Nhà anh Sáu bị hư hỏng, trôi hết đồ đạc trong nhà. Bà Mịch cho biết, cả đợt lũ lụt chỉ nhận được 2 lần hỗ trợ và không được thuộc diện đi nhận tiền từ ca sĩ Thủy Tiên. Hỏi thì họ (thôn – PV) nói: có mặt trong lụt thì mới cho tiền Thủy Tiên.

Ông Nguyễn Thanh Tâm – nguyên trưởng thôn, thừa nhận với báo Thanh Niên có sự việc trên và đã nhận “thay” đến 15 phiếu. Ông Tâm biện luận: “Khi lập danh sách thì có hộ không có mặt tại địa phương, có người qua đời, anh em họp xong rồi cử cán bộ mặt trận thôn đi nhận về chia lại cho dân. Có nghĩa là có những người chết rồi nhưng khi lập danh sách cử tri thì quên xóa đi, họ qua đời rồi, giờ không thể đưa cho con họ được thì nói thôi cử mười mấy anh em lấy về rồi tái chia lại cho toàn dân. Tổng có 15 hộ, trong quá trình họp có 12 hộ nhưng khi phát cho dân thì phát hiện thêm 2 hộ không có mặt nữa”.

Thêm nữa: “Vì cứ nghĩ là lấy được thì lấy, không lấy được thì thôi, cũng không quan trọng. Nên nghĩ thôi cứ cầm đi, không được thì trả phiếu lại cho xã. Trước cứ nghĩ họ đọc tên mới phát chứ, Thủy Tiên phát đâu phải đơn giản như vậy. Nhưng có phiếu là họ phát. Mỗi suất 3 triệu, tổng được 45 triệu và về nhập quỹ ban cứu trợ tiếp nhận”.

Về việc số tiền 45 triệu đồng đó được tái chia lại cho những người nào thì ông Tâm cho biết là không thống kê được, vì nhập từ nhiều nguồn khác nhau rồi chia cho nhiều người?!
Ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch xã An Thủy cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và đang xác minh, xử lý.

Vẫn theo báo Thanh Niên, trong đợt phát tiền từ thiện tháng 10/2020, ca sĩ Thủy Tiên đã đến xã An Thủy trao tiền hỗ trợ cho 2.700 hộ dân trên địa bàn xã; mỗi hộ 3 triệu đồng. Quy trình để được phát tiền là: Thôn đưa danh sách, xã tiếp nhận in phiếu đóng dấu đỏ; chuyển lại phiếu về thôn. Thôn phát phiếu cho dân đi nhận; khi nhận tiền thì chỉ trình phiếu ra.

Trước đó vụ việc tương tự cũng từng đã xảy ra ở Quảng Bình. Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 28/10/2020, ca sĩ Thủy Tiên về xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) trao quà ủng hộ cho đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ. Xã Cảnh Hóa có 703 hộ nhận hỗ trợ, mỗi hộ được 6 triệu đồng; riêng thôn Ngọa Cương có 69 hộ ngập lũ nên được nhận hỗ trợ.

Sau khi người dân thôn Ngọa Cương nhận số tiền nói trên thì Ban cán sự thôn đã đến thu lại toàn bộ số tiền. Việc làm này của cán bộ thôn bị nhiều người dân trong thôn phản ứng. Thông tin vụ việc nhanh chóng lan trên mạng xã hội.

Áp lực từ công luận sau đó buộc các cấp chính quyền nơi đây chỉ đạo Ban cán sự thôn Ngọa Cương trả lại toàn bộ số tiền hơn 400 triệu mà thôn đã thu trước đó.

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: