“Tôi chỉ có thể nói đó là một phép lạ, chúng tôi có thể đã chết nếu sơ tán chậm”, một hành khách trên chuyến bay JAL516 gặp nạn hôm 2/1 kể lại.

Chuyến bay giữa thành phố phía bắc Sapporo và sân bay Haneda của Tokyo là tuyến hàng không bận rộn nhất của Nhật Bản. Chỉ riêng Japan Airlines (JAL) khai thác 16 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày.

Nhưng khi JAL516 đi theo lộ trình đó đến Haneda vào thứ Ba, đã xảy ra một vụ va chạm trên đường băng khiến các chuyên gia hàng không bối rối; điều may mắn là một cuộc sơ tán và cứu hộ diễn ra suôn sẻ mà một số người mô tả là kỳ diệu.

Tất cả 379 hành khách và phi hành đoàn đã thoát khỏi chiếc máy bay A350 của Airbus (AIR.PA). Chiếc máy bay này đã bốc cháy thành một quả cầu lửa sau khi va chạm với một máy bay Cảnh sát biển nhỏ hơn ngay sau khi hạ cánh. Năm trong số sáu phi hành đoàn máy bay của Cảnh sát biển đã thiệt mạng.

Hãng hàng không cho biết vụ va chạm xảy ra gần như ngay lập tức sau khi máy bay hạ cánh lúc 5h46 chiều (tức 08h46 GMT).

Cơ trưởng đã được phép hạ cánh nhưng có khả năng không thể nhìn thấy chiếc máy bay tuần tra hàng hải Dash-8 nhỏ hơn do Bombardier chế tạo bên dưới, các giám đốc điều hành hãng hàng không cho biết trong cuộc họp báo đêm khuya.

Các nhà chức trách cho biết họ đang điều tra các tình huống đằng sau vụ tai nạn, điều mà các chuyên gia hàng không cho rằng rất bất thường.

Khi chiếc máy bay chở khách dừng lại, cơ trưởng của máy bay Cảnh sát biển, Genki Miyamoto, 39 tuổi, đã tự nhảy ra khỏi đống đổ nát và liên lạc với căn cứ của mình.

“Máy bay phát nổ trên đường băng. Tôi đã thoát ra ngoài. Hiện chưa rõ tình trạng của các thành viên phi hành đoàn khác”, ông báo cáo với lực lượng Cảnh sát biển. Điều đau buồn là năm thủy thủ đoàn còn lại, những người tuổi từ 27 đến 56, đã thiệt mạng.

Video ghi lại cảnh vụ tai nạn máy bay JAL516 hôm 2/1

“Đó là một phép lạ”

Khi xảy ra tai nạn, khoang máy bay chở khách nhanh chóng tràn ngập khói trong khi một số hành khách lo lắng chạy lên chạy xuống các lối đi và những người khác giữ lấy những đứa trẻ đang la hét.

Xin hãy đưa tôi ra khỏi đây”, một người phụ nữ hét lên trong đoạn video được chia sẻ với Reuters từ bên trong máy bay. “Tại sao bạn không mở (cửa),” một đứa trẻ hét lên.

Tsubasa Sawada, 28 tuổi, một cư dân Tokyo, đang trở về sau kỳ nghỉ ở Sapporo cùng bạn gái, cho biết: “Tôi thực sự nghĩ mình sắp chết”.

“Sau khi tai nạn xảy ra, lúc đầu tôi đã cười một chút khi nhìn thấy một số tia lửa phát ra (từ động cơ) nhưng khi ngọn lửa bùng lên, tôi nhận ra đó không còn là một câu chuyện đơn giản.”

Các tiếp viên dường như đang kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh và nói “xin hãy hợp tác”, theo đoạn video được chia sẻ với Reuters.

Bên ngoài, 115 đơn vị cứu hỏa đã được triển khai tới hiện trường để giải quyết ngọn lửa bắt đầu từ phía sau máy bay và cuối cùng nhấn chìm toàn bộ máy bay trong một quả cầu lửa.

Yamake, người ngồi gần phía trước, cho biết mặc dù một số hành khách rất lo lắng nhưng phi hành đoàn đã nhanh chóng triển khai máng trượt sơ tán và mọi người bắt đầu xuống tàu một cách có trật tự.

Hãng hàng không cho biết việc sơ tán bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi máy bay dừng lại và tất cả hành khách đã được đưa đến nơi an toàn trong vòng chưa đầy 20 phút.

Đoạn video cho thấy hành khách được sơ tán một cách bình tĩnh, dường như không có hành lý xách tay. Các cơ quan an toàn hàng không đã cảnh báo trong nhiều năm rằng việc tạm dừng để thu thập hành lý xách tay có nguy cơ gây tử vong trong quá trình sơ tán.

Paul Hayes, giám đốc an toàn hàng không của công ty tư vấn hàng không Ascend có trụ sở tại Anh, cho biết: “Phi hành đoàn chắc chắn đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Dường như không có bất kỳ hành lý xách tay nào. Thật là kỳ diệu khi tất cả hành khách đều thoát ra ngoài”.

Một quan chức Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết trong một cuộc họp báo rằng thủ tục sơ tán của hãng hàng không đã được “tiến hành phù hợp”.

Sawada cho biết khoảng 10 phút sau khi họ rời máy bay, đã có một vụ nổ trên máy bay.

“Tôi chỉ có thể nói đó là một phép lạ, chúng tôi có thể đã chết nếu sơ tán muộn”, anh nói.

“Tôi muốn biết tại sao điều này lại xảy ra và tôi cảm thấy mình không muốn lên máy bay nữa”, anh cho biết.