Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên sáng sớm nay (11/7) đưa tin, các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác chống lại “thế lực thù địch nước ngoài”.

Theo Reuters, hãng KCNA đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng mối quan hệ Trung-Triều là rất quan trọng khi đối mặt với các thế lực thù địch nước ngoài. Trong khi đó, ông Tập cam kết sẽ đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước “lên một tầm cao mới”.

“Bất chấp tình hình quốc tế phức tạp chưa từng có trong những năm gần đây, mối quan hệ đồng đội tin cậy và tình hữu nghị quân sự giữa CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc ngày càng bền chặt hơn”, ông Kim phát biểu trong thông điệp về quan hệ với Bắc Kinh.

Ông Kim nói rằng Hiệp ước Trung – Triều bảo vệ chủ nghĩa xã hội và hòa bình ở châu Á trong khi “các thế lực thù địch trở nên tuyệt vọng hơn với các động thái thách thức và cản trở của họ”.

Thông điệp của ông Tập cho biết ông có kế hoạch mang lại hạnh phúc lớn hơn cho hai nước và người dân bằng cách tăng cường liên lạc với ông Kim và “đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới”, KCNA cho biết.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên kể từ khi hai bên ký hiệp ước năm 1961. Theo Reuters, các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên khiến nước này càng thêm phụ thuộc vào Trung Quốc về thương mại và các vấn đề khác.