Võ sư Thích Hải Đăng, người được mệnh danh là “Kỳ nhân” võ thuật Trung Quốc với tuyệt chiêu nổi tiếng “Nhất dương chỉ”. Tuy nhiên sau nhiều lần được ca tụng, tung hô, cao thủ hàng đầu Thiếu Lâm bị phát hiện dùng chiêu trò lừa bịp để qua mắt khán giả

Võ sư Thích Hải Đăng (sinh 1902 – mất 1989) là một trong những cao thủ số 1 Thiếu Lâm, được người Trung Quốc ca ngợi là “Kỳ nhân” võ thuật. Những năm 1980, ông trở thành HLV trưởng đào tạo võ thuật cho lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc, ngoài ra còn giữ chức Giám đốc Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc. Năm 1985, võ sư này sang Mỹ và nhận lời thách đấu với võ sĩ Victor. Thích Hải Đăng đã dùng tuyệt kỹ hạ đo ván đối thủ cao tới 1m85 nặng hơn 90 kg (trong khi võ sư Hải Đăng chỉ nặng 58 kg).

Tên tuổi của ông ngày càng vang dội khắp thế giới và các đài truyền hình Trung Quốc muốn nhân sự kiện này để quảng bá nền võ thuật của nước nhà. Trong bộ phim tài liệu do một đài truyền hình Trung Quốc làm về Hải Đăng vào những năm 1980, “Kỳ nhân” Thiếu Lâm đã có màn trình diễn “Nhất dương chỉ” mãn nhãn, tuy nhiên năm 2019 bí mật này đã bị bại lộ. Theo Sohu, clip “trồng cây chuối” bằng 1 ngón tay lan truyền khắp thế giới của võ sư Hải Đăng chỉ là “trò lừa đảo”, bởi hai chân ông đã được buộc lại và treo ngược lên do đó lực dồn vào ngón tay làm trụ, gần như bằng 0. 

Được biết là đoàn làm phim của Trung Quốc khi đó vì muốn phổi phồng sự thật nên đã đề nghị võ sư Hải Đăng biểu diễn thêm “Nhất dương chỉ” và một kịch bản như trên được dàn dựng để lừa bịp người xem.

Trong giới võ thuật cổ truyền ai cũng biết những tuyệt chiêu khinh công, độn thổ, người mình đồng da sắt… đều là những công phu có thật. Tuy nhiên ai luyện được những công phu cao thâm này đều là những người nội ngoại kim tu, có tâm tính rất cao nên sẽ không đem ra biểu diễn tuỳ tiện để cầu danh như trường hợp của võ sư Thích Hải Đăng của Trung Quốc nói trên.