Ngày 21/12, Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố, lệnh bắt giam Kim Anh (53 tuổi, ngụ huyện Trà Cú) – ‘tác giả’ của phi vụ lấy đá xây dựng nói là thiên thạch, lừa bán tỷ đô.

Theo báo Pháp Luật TP. HCM, công an tỉnh Trà Vinh cho biết, vào năm 2012, ông Thạch Khone nhờ ông Thạch Ngọc Tra (cùng ngụ tỉnh Trà Vinh) tìm mua đồng đen (tên gọi khác là đá thiên thạch).

Sau đó, ông Tra đến hỏi Kim Anh để mua đồng đen. Kim Anh nói có đồng đen do ông nội để lại và cho ông Tra xem đoạn clip quay lại vật thể kim loại màu đen chứa bên trong hũ nước, có thể chuyển động lên xuống.

Ông Tra thông báo tin lại cho ông Khone và đề nghị được xem đồng đen nhưng Kim Anh không cho. Bị can nói đồng đen đang được cất giấu ở nơi bí mật, muốn xem thì người mua phải thường xuyên đến nhà để cúng viếng. Kim Anh còn yêu cầu ông Tra đưa 30 triệu đồng để mua lễ vật.

Nghi phạm Kim Anh khi bị bắt (ảnh công an công bố).

Đến năm 2015, Kim Anh làm hợp đồng bán đồng đen cho ông Tra với giá gần 2 tỷ đồng. Ông Tra đã chuyển cho Kim Anh 1 tỷ. Sau đó, Kim Anh yêu cầu ông Tra mua nhà cho mình để cất đồng đen an toàn.

Mua nhà xong, Kim Anh lại ký hợp đồng bán đồng đen cho ông Khone với giá 800 triệu USD/kg. Ông Khone đưa bị can 10 tỷ đồng (không biên nhận).

Sau đó, Kim Anh tiếp tục với vụ lừa đậm hơn khi ký hợp đồng bán 25,5 kg đồng đen cho một doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Đắk với giá 1,2 tỷ USD và đã nhận trước 600 triệu đồng.

Kim Anh đưa cho doanh nghiệp một hũ nhựa chứa dung dịch màu đen, bên trong có 14 viên đá xây dựng nói là đồng đen. Bên bị hại phát hiện đây là hàng giả nên đòi lại tiền.

Kim Anh tiếp tục với cú lừa khó tin khi  ký hợp đồng chuyển nhượng đồng đen cho một doanh nghiệp khác tại TP. HCM với giá 45 tỷ USD. Khi ông ta định trốn sang Campuchia thì bị Công an tỉnh Trà Vinh bắt giữ.

Bước đầu các nạn nhân khai đã bị Kim Anh lừa đảo, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Hiện Công an tỉnh Trà Vinh đang mở rộng điều tra vụ án.

Cũng đưa tin về vụ việc, báo Vietnamnet cho biết, quá trình làm việc với công an, bước đầu Kim Anh thừa nhận hành vi đổ đá xây dựng vào nhớt tạo nên thiên thạch giả để đưa khách hàng kiểm tra “do sợ đưa hàng thật sẽ bị mất”. 

Còn thiên thạch thật do ông nội để lại đang được chôn trong phòng ngủ gia đình và chỉ một mình gã biết. 

Song, điều tra từ Công an tỉnh Trà Vinh xác định hoàn toàn không có số thiên thạch như lời “siêu lừa” này trình bày.