Số ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ đã vượt ngưỡng 5 triệu hôm 16/9, gây áp lực lên hệ thống y tế nước này khi đang phải vật lộn với nguồn cung cấp oxy hữu hạn để điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân nguy kịch.

Các bác sĩ và các quan chức chính phủ cho biết tại các bang lớn như Maharashtra, Gujarat và Uttar Pradesh, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, nhu cầu về oxy đã tăng gấp ba lần khiến người dân phải kêu gọi trợ giúp khẩn cấp, theo Reuters.

Một nhà cung cấp oxy ở thành phố Nashik, nói với Reuters: “Những bệnh nhân tuyệt vọng đã gọi điện cho tôi suốt đêm nhưng tôi không biết khi nào mới có hàng”.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Ấn Độ, riêng trong ngày 16/9 đã có 90.123 ca COVID-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 5,02 triệu, số ca tử vong là 82.066 người, với 1.290 trường hợp tử vong được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Ấn Độ được đánh giá có mức độ lây nhiễm nhanh nhất thế giới với kỷ lục 1 triệu ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận chỉ trong 12 ngày, trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới có hơn 5 triệu ca, sau Mỹ.

Theo quan chức Bộ Y tế Rajesh Bhushan, ít nhất 6% trong số gần 1 triệu trường hợp nhiễm mới cần hỗ trợ oxy. Ông Rajesh cho biết chính quyền các bang nên giám sát việc sử dụng và đánh giá tình trạng thiếu hụt oxy.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ cho biết tại Uttar Pradesh, bang đông dân nhất của Ấn Độ, tổng nhu cầu về bình oxy tăng lên mức 5.000 bình, so với 1.000 bình trong thời gian không xảy ra dịch bệnh. Còn bang Maharashtra, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đã quyết định giảm cung cấp oxy sang các bang lân cận để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.