Hãng tin AP ngày 15/2 đưa tin, lính đánh thuê Colombia đã bỏ chạy khỏi chiến trường ở Ukraine vì lo sợ máy bay không người lái của Nga.

Theo một binh sĩ 32 tuổi có biệt danh Checho, các lính đánh thuê Colombia đã đưa ra quyết định này để cứu mạng họ.

Checho nói rằng “Nhóm của chúng tôi đã phải hứng chịu một cuộc tấn công lớn của máy bay không người lái của Nga. Không có nơi nào để trốn khỏi những chiếc máy bay không người lái này. Có lúc tôi nghĩ mình sắp chết”,

Checho nói rõ rằng trong cuộc tấn công, anh ta đã cứu đồng đội của mình, người bị mảnh đạn xuyên qua hàm. 

ấn phẩm AP News, viết rằng quân nhân Colombia được coi là một trong những lính đánh thuê giàu kinh nghiệm nhất thế giới do có nhiều năm kinh nghiệm chiến đấu với các băng đảng ma túy và các nhóm nổi dậy ở Colombia.

những người này đã đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy về việc các chiến binh nước ngoài tham gia cuộc chiến tại đất nước Ukraine . Tuy nhiên, khi đối đầu với lực lượng Nga, nhiều nhóm lính đánh thuê Colombia đã phải bỏ chạy, gần đây rất nhiều lính đánh thuê Colombia đã bị thương và thiệt mạng,  ấn phẩm AP News viết rằng, công dân nói tiếng Tây Ban Nha theo phương ngữ Colombia đã lấp đầy một bệnh viện điều trị cho các binh sĩ bị thương khi chiến đấu với lực lượng Nga ở miền đông Ukraine.

Các tác giả của ấn phẩm nói thêm rằng, Khi mốc hai năm của cuộc chiến đang đến gần, lực lượng của Ukraine đang rơi vào thế bế tắc và hiện đã kiệt sức khi đối đầu với quân Nga. Điều này buộc chính quyền phải thu hút lính đánh thuê nước ngoài.

Vào tháng 7 năm 2023, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2022, tổng cộng 11.675 lính đánh thuê nước ngoài từ 84 quốc gia đã chính thức đến Ukraine để tham gia chiến sự cùng phe với Lực lượng Vũ trang Ukraine. Nhiều nhóm đông nhất đến từ Ba Lan (hơn 2,6 nghìn người), Hoa Kỳ và Canada (900 người trở lên) và Georgia (hơn 800 người). Phía Ukraine đã mất hơn 4,8 nghìn lính đánh thuê, 4,8 nghìn người khác chạy trốn khỏi lãnh thổ Ukraine