Một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc mất tích trên biển hôm 21/9 đã bị lính Triều Tiên bắn chết rồi thiêu xác khi đang tìm đường đào tẩu sang Triều Tiên, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Hãng Yonhap dẫn nguồn tin tình báo ngày 24/9 cho biết quan chức 47 tuổi bị mất tích khi đang đi thị sát bằng tàu tuần tra ngư nghiệp Hàn Quốc tại khu vực cách Đường giới hạn phía bắc (NLL), giới tuyến trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, khoảng 10 km.

Hiện vẫn chưa rõ lý do quan chức này bị bắn, nhưng quân đội Triều Tiên có thể đã hành động theo lệnh chống COVID-19, Yonhap dẫn một số nguồn tin cho biết. Theo một chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, hồi đầu tháng này Triều Tiên đã hạ lệnh “bắn chết tại chỗ” để ngăn chặn COVID-19 xâm nhập vào nước này.

Nguồn tin tình báo cho biết người đàn ông có thể đã bị binh lính thẩm vấn trên tàu Triều Tiên trước khi bị bắn chết và thiêu xác như một biện pháp ngăn chặn COVID-19.

“Quân đội chúng tôi cực lực lên án hành động tàn bạo như vậy và mạnh mẽ kêu gọi Triều Tiên đưa ra lời giải thích, trừng phạt những người có trách nhiệm”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo. “Chúng tôi cũng nghiêm khắc cảnh báo Triều Tiên rằng mọi trách nhiệm đối với vụ việc này đều thuộc về họ”.

Theo Reuters, năm nay đã có một số vụ đào tẩu từ Hàn Quốc sang Triều Tiên bị phát hiện.

Tuần trước, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một người đào tẩu cố gắng trở về Triều Tiên bằng cách đột nhập vào một địa điểm huấn luyện quân sự ở thị trấn biên giới Cheorwon của Hàn Quốc.

Trước đó, hồi tháng 7, một người đàn ông từng đào tẩu sang Hàn Quốc cách đây 3 năm đã vượt biên trốn về Triều Tiên. Điều này làm dấy lên lo ngại anh này mang COVID-19 sang Triều Tiên. Các quan chức Triều Tiên đã tiến hành phong tỏa một thành phố biên giới và cách ly hàng ngàn người sau vụ việc, mặc dù WHO sau đó cho biết kết quả xét nghiệm của anh này không đủ sức thuyết phục.