Quân đội Hàn Quốc hôm nay (24/9) lên án binh lính Triều Tiên đã bắn chết, sau đó đốt cháy thi thể của một quan chức Hàn Quốc bị mất tích.

Arirang đưa tin, quân đội Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ sự tàn bạo của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng phải giải thích và trừng phạt những người gây ra vụ việc.

Tuyên bố cho biết: “Sau khi phân tích kỹ các thông tin liên quan, quân đội chúng tôi xác nhận Triều Tiên đã thực hiện một hành động tàn bạo, đó là bắn chết và đốt xác một công dân Hàn Quốc được tìm thấy trên vùng biển của Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc lên án mạnh mẽ sự tàn bạo của Triều Tiên và yêu cầu một lời giải thích từ miền Bắc, đồng thời phải trừng phạt kẻ chịu trách nhiệm về việc này”.

Theo Yonhap, vị quan chức Hàn Quốc 47 tuổi mất tích từ hôm 21/9, khi ông đi trên tàu với các đồng nghiệp khác ở vùng biển cách đường ranh giới với Triều Tiên khoảng 10 km.

Quân đội Hàn Quốc nhận định có khả năng ông đã cố tình vượt biên sang miền Bắc, vì ông đã để lại giày trên tàu, mặc áo phao và mang theo những vật dụng hỗ trợ quá trình vượt biển.

Một nguồn tin tình báo nói rằng quan chức Hàn Quốc đã tìm cách đào thoát sang Triều Tiên và không rõ lý do cho hành động này. Người Triều Tiên cố gắng đào thoát sang Hàn Quốc là chuyện thường thấy, trong khi rất hiếm khi xảy ra điều ngược lại. Giới chức Hàn Quốc đang điều tra về vụ việc.

Hiện chưa rõ chính xác tại sao quân đội Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn Quốc. Theo Yonhap, có thể các hành vi này là để phòng chống lây nhiễm virus corona.