Mục Điểm tin kinh tế ngày 9/6 còn có những thông tin: Quốc hội phê chuẩn EVFTA và EVIPA, hoả hoạn tại nhà kho của Amazon…

“Chỉ định ‘con cưng’ làm cao tốc Bắc – Nam sẽ nhiều hệ luỵ”

Theo VnExpress, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, không nên chỉ định thầu doanh nghiệp nhà nước làm một số đoạn cao tốc Bắc Nam, nhất là khi đơn vị đó đang yếu về nguồn lực tài chính.

Về trường hợp Tổng công ty Sông Đà, đơn vị đang nợ hơn 11.000 tỷ, vừa được Bộ Xây dựng đề xuất chỉ định thi công một số đoạn cao tốc Bắc – Nam phía Đông, ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình nói, không đồng tình với đề xuất này.

Ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình trao đổi với VnExpress (ảnh chụp màn hình).

“Chỉ định thầu luôn có biểu hiện không lường được khi cài cắm lợi ích nhóm, lợi ích doanh nghiệp rồi cá nhân. Chưa kể đối tượng được đề xuất chỉ định thầu lại là đơn vị đang thua lỗ, nợ vốn, năng lực cạnh tranh hạn chế”, ông Phương nói.

Quốc hội phê chuẩn EVFTA và EVIPA

Sáng 8/6, Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Theo quy định EVFTA, sau 7 năm Việt Nam sẽ phải xoá 98.3% số dòng thuế cho các mặt hàng từ EU, và ngược lại EU sẽ xoá 99.2% số dòng thuế.

Như vậy, với việc tham gia 2 hiệp định trên sẽ giúp gia tăng hai chiều thương mại giữa Việt Nam và EU, thu hút nguồn vốn đầu tư, công nghệ từ EU. Người dân có thể tiếp cận được các mặt hàng châu u chất lượng cao giá rẻ do thuế nhập khẩu đã giảm.

Tuy nhiên thách thức đặt ra với Việt Nam cũng không nhỏ như giải quyết vấn đề nâng cao năng lực chất lượng hàng hoá dịch vụ, cũng như cải cách thể chế hành chính, nâng cấp cơ sở hạ tầng…

Mất oan tiền tỷ cho ‘cò’ để xuất khẩu khẩu trang

Theo Vnexpress, nhiều doanh nghiệp dệt may đã mất oan tiền tỷ cho môi giới để xin xuất chứng chỉ đi EU nhưng hàng vẫn không xuất được.

Khi đại dịch Covid xảy đến thì xuất khẩu khẩu trang được coi là bước chuyển “cứu cánh” cho các doanh nghiệp dệt may. Nhưng trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp là xin chứng chỉ chất lượng vào thị trường EU, Mỹ.

Nhiều doanh nghiệp chấp nhận mất tiền qua môi giới nhằm rút ngắn thời gian xuất khẩu hàng hóa. Có doanh nghiệp bỏ ra 1-2 tỷ đồng nhưng khi chứng chỉ nhận về là giấy tờ không đủ hợp lệ do đơn vị chứng nhận không đủ thẩm quyền.

Trước thực trạng này, ông Trần Thanh Hải – Cục phó Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) chia sẻ “Dù là sản phẩm thời vụ, nhưng thách thức là doanh nghiệp phải chứng minh với thế giới mình làm được và uy tín. Không nên vì muốn rút ngắn thời gian mà ‘tiền mất tật mang’, mất uy tín”.

Cơ hội nào cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam hậu Covid-19?

Theo Bloomberg, Việt Nam đang tiến lên trong cuộc đua mở cửa trở lại Đông Nam Á cho khách du lịch.

Lượng khách quốc tế đã giảm 98% trong tháng 5 so với một năm trước đó. Tuy nhiên, thành công trong việc ngăn chặn dịch coronavirus có nghĩa là du lịch trong nước đã được khởi động lại. Việc mở cửa ổn định sẽ giúp Việt Nam hồi phục nền kinh tế và đẩy mạnh các hoạt động giải trí, du lịch.

Cát Bà đón lượng lớn du khách dịp đầu tháng 6 (ảnh: Tiểu Vy).

Chiến dịch “Người Việt Nam du lịch Việt Nam” bắt đầu ngay khi ngành hàng không khởi động lại lịch trình thường xuyên. Năm ngoái, có 85 triệu khách du lịch nội địa, chiếm hơn 80% tổng số khách – một con số khổng lồ ngay cả khi họ ít chi tiêu hơn người nước ngoài.

Điều này cho thấy tiềm năng khai thác du lịch trong nước là rất cao trong khi việc mở cửa du lịch nước ngoài còn hạn chế. Nhiều chuyên gia đánh giá mô hình “Người Việt Nam du lịch Việt Nam” có thể coi là một mô hình cho phần còn lại của thế giới.

Hỏa hoạn tại nhà kho của Amazon ở Redlands, California

Theo CNN, một nhà kho hoạt động như một trung tâm phân phối của Amazon đã bốc cháy vào khoảng 5h30 sáng thứ Sáu (5/6) nhấn chìm toàn bộ tòa nhà.

Những đám khói dày có thể được nhìn thấy từ tòa nhà ở Redlands, California, khi lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa. Nhìn từ trên cao của đám cháy cho thấy toàn bộ các phần của nhà kho và mái nhà đã sụp đổ.

Khoảng 100 nhân viên tự sơ tán và có thể đến nơi an toàn, và không có thương tích nào được báo cáo, phát ngôn viên của thành phố Redlands Carl Baker nói với CNN.

Tòa nhà được vận hành bởi Kuehne và Nagel, một bên thứ ba hỗ trợ Amazon vận chuyển các mặt hàng cực lớn cho khách hàng.

Trưởng phòng cứu hỏa Redlands Jim Topoleski nói với CNN chi nhánh KTLA rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ cháy. Tòa nhà này là mới và có các biện pháp phòng cháy mới nhất, Topoleski nói.

“Chúng tôi rất vui vì mọi người đều an toàn và cảm ơn những nỗ lực của lính cứu hỏa địa phương và cho biết ảnh hưởng của việc cháy kho hàng không tác động nhiều đến khách hàng, vì đơn đặt hàng của khách hàng có thể được thực hiện từ các địa điểm khác, công ty cho biết. “, Amazon nói trong một tuyên bố.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.