Nguyễn Mạnh Căn lãnh 7 năm tù giam vì lợi dụng lòng tin lừa khôi phục tài khoản Facebook đã mất cho một phụ nữ, nhận 1,1 tỷ đồng mà không lấy lại được tài khoản.

Ngày 3/11, TAND Hà Nội tuyên mức án trên với bị cáo Nguyễn Mạnh Căn (23 tuổi, trú tại P.Thuận Phước, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo VnExpress

Căn làm tự do trong lĩnh vực liên quan đến mạng xã hội Facebook như tăng tương tác, bảo mật Facebook, mở lại tài khoản bị khoá… Nam thanh niên chủ yếu làm trung gian nhận khách, sau đó chuyển lại cho người khác thực hiện để hưởng tiền chênh lệch.

Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Huyền Anh (33 tuổi, trú tại Q. Tây Hồ, Hà Nội), kinh doanh bán hàng online. Từ ngày 29/1-1/5/2019, chị Huyền Anh thực hiện 3 lần chuyển tiền cho Căn, tổng cộng 2,9 triệu đồng để nhờ lấy lại tài khoản Facebook bị mất song chưa được. Nhận thấy khách hàng hoàn toàn tin tưởng mình và đang rất cần lấy lại tài khoản để kinh doanh, Căn nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền lớn hơn.

Bị cáo viện cớ tài khoản khó lấy lại do bị hacker ngoài Hà Nội lấy nên cần phải bay ra “làm việc”… để vòi thêm tiền. Tổng số tiền chị Huyền Anh chuyển cho Căn từ tháng 1/2019 đến tháng 8/2020 hơn 1,1 tỷ đồng, theo CAND.

Tại phiên xét xử, bị cáo Căn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, đồng thời thừa nhận không có khả năng lấy lại tài khoản mạng xã hội bị mất, mà chỉ thông qua người thứ ba.

Bị cáo nói không có đồng phạm, số tiền chiếm đoạt được đã sử dụng chi tiêu cá nhân và mở một sổ tiết kiệm ngân hàng 400 triệu đồng.

Chị Huyền Anh không có mặt tại phiên toà song làm đơn xác nhận đã được gia đình Căn bồi thường toàn bộ thiệt hại. Người phụ nữ xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo.