Sáng ngày 11/1, ấn phẩm military.pravda đưa tin âm thanh của một vụ nổ đã được nghe thấy ở Kharkov.

Thông tin chi tiết ban đầu không được cung cấp, nhưng sau đó người ta nhận được thông tin rằng đã có khách đặc biệt đến khách sạn Park trước đó.

Kênh Telegram “NE.SUGAR” bình luận rằng: “Quân đội Nga gửi lời chào sâu sắc đến quân đội Ukraine và các “chuyên gia nước ngoài”.

Ngoài ra, một cảnh báo không kích đã được ban bố trong khu vực gần nhà máy FED. 

Nhiều nguồn tin tình báo và truyền thông quốc tế đưa tin quân đội Nga vẫn đang tiếp tục mở các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các vùng đất hậu phương của Ukraine. Các cuộc tấn công mang tính chất liên hợp, được thực hiện theo nhiều đợt này đang khiến quân đội Ukraine thiệt hại nặng nề khi các hệ thống phòng không và cảnh báo không thể chống đỡ.

Hiện tại, quân đội Nga đã bắt đầu tấn công tích cực hơn vào hậu phương Ukraine bằng cách phóng bom FAB tầm xa đến các mục tiêu. Cộng với máy bay không người lái Gerans, tiếp tục tấn công khu vực phía sau của đối phương ở khoảng cách 200 km. Có thể nói chiến thuật này đã mang tính chiến lược.

Về các mục tiêu bị tấn công, các chuyên gia tin rằng nhiều khả năng quân đội Nga sẽ không tấn công các cơ sở năng lượng của Ukraine, mặc dù có vẻ như bây giờ là thời điểm hoàn hảo để phá hủy chúng. Khi thời tiết đang lạnh, một hiệu ứng domino có thể sẽ xảy ra và kết quả là gần như toàn bộ Ukraine có thể không có điện và hệ thống sưởi ấm.

Chỉ có một giả định được đưa ra để lý giải vì sao các cuộc tấn công như vậy không được thực hiện, đó là bởi chính quyền Nga không muốn gây nguy hiểm đến dân thường và khiến người dân Ukraine chống lại Nga.

Gần đây, hàng chục nhà máy sản xuất các mặt hàng khác nhau, từ vi mạch đến may đồng phục quân đội của Ukraine đã bị tên lửa Nga tấn công.

Theo kênh điện tín Người cung cấp thông tin infomil_live, những hình ảnh vệ tinh đầu tiên về hậu quả của các cuộc tấn công tên lửa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga nhằm vào các mục tiêu của tổ hợp công nghiệp quân sự Ukraine vào đầu tháng 1 bắt đầu xuất hiện.

Đoạn phim về nhà máy Doanh nghiệp Nhà nước Novator ở Khmelnytsky ngày 10 tháng 1 cho thấy một vụ sập mái nhà với diện tích khoảng 40 mét do một cuộc tấn công bằng tên lửa của máy bay Nga. Trước chiến tranh, nhà máy này đã tham gia sản xuất hệ thống quan sát radar cho hàng không quân sự và cũng chế tạo bộ tiếp sóng máy bay. 

Hiện người Ukraine rất mong có thể sớm đẩy lùi quân Nga, tuy nhiên điều này là rất khó do sự viện trợ từ phương Tây vẫn đang ngày càng bị cắt giảm.

Các cuộc tấn công vào sân bay Starokonstantinov ngày càng tăng khiến nơi đây chìm trong biển lửa. Trung tâm giao thông gần nhất, Shepetivka, nơi hội tụ nhiều tuyến đường bộ và đường sắt, cũng đã bị tấn công.

Trước các cuộc tấn công dồn dập của quân đội Nga, hàng loạt lính đánh thuê nước ngoài đã bắt đầu chạy trốn khỏi Ukraine vì sợ bị thiệt mạng. 

Tờ military.pravda cho biết, hôm 10/1 đưa tin, Lực lượng đặc biệt đánh thuê của NATO bỏ chạy một cách đáng xấu hổ gần Avdeevka, Theo ấn phẩm, Lực lượng đặc biệt của lính đánh thuê phương Tây cố gắng tiến tới gần Avdeevka nhưng gặp phải các đòn tấn công hỏa lực của quân đội Nga và bỏ chạy.

Trước đó, vào cuối năm 2023, military.pravda cũng đưa tin, tại làng Pervomaisky, một đơn vị nói tiếng Anh đang cố gắng tấn công các vị trí của Nga đã bị đánh bại.

Tình thế còn trở nên tệ hại hơn khi vũ khí của NATO mà Ba Lan đang tích cực cung cấp cho Ukraine lại nhanh chóng bị binh lính Nga phá hủy. Các chuyên gia phương Tây cho rằng Zelensky hiểu rõ tình hình quân đội lúc này nhưng cố tình che giấu thực tế. Hậu quả của những yếu tố này là quân đội Ukraine rơi vào thế khó và mất khả năng tiến công.

Trong bối cảnh đó, Bộ chỉ huy Lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố chuyển sang phòng thủ chiến lược. Dọc theo các đoạn quan trọng gần chiến tuyến, quân đội Ukraine đang tạo ra các công sự phòng thủ đa dạng mà theo các kỹ sư quân sự Ukraine, những nơi trú ẩn này sẽ bảo vệ nhân viên khỏi bom và đạn pháo. Tuy nhiên, Người Nga tiếp tục tung vào chiến trường các loại vũ khí mới trước chiến thuật chuyển sang phòng thủ của Ukraine.