Công an cảnh báo người dân cần thận trọng khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng mà không rõ lý do, vì đây có thể là một trò lừa đảo tinh vi.

Công an TP Hà Nội đưa ra cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới bằng hình thức giả vờ chuyển khoản nhầm rồi gửi yêu cầu người dùng trả lại số tiền kia như một khoản vay với lãi suất “cắt cổ”, theo Thanh niên.

Bất ngờ nhận được tiền từ tài khoản lạ

Vào ngày 12/6, tài khoản ngân hàng của chị A. (trú tại Q.Ba Đình, Hà Nội) nhận được hơn 45 triệu đồng cùng nội dung đính kèm khó hiểu. Vài tiếng sau, chị nhận được tin nhắn từ một tài khoản Zalo lạ rằng công ty tài chính đã giải ngân thành công số tiền của chị.

Bất ngờ vì bản thân bỗng dưng trở thành con nợ trong khi không thực hiện bất kỳ thủ tục vay nợ nào, nên chị A. đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc, đồng thời giao toàn bộ số tiền cho công an. Sau đó, chị nhận được nhiều tin nhắn hăm dọa từ số điện thoại lạ.

Một trường hợp khác là anh T. (ở Q.Hoàng Mai, Hà Nội). Anh cho biết mình bỗng nhận được 2 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng mà không biết thông tin người gửi. Khoảng 30 phút sau thì anh nhận được cuộc gọi từ một người phụ nữ. Người này cho biết sơ suất chuyển nhầm và đang ở nước ngoài, nên nhờ anh đăng nhập vào đường link dịch vụ chuyển tiền quốc tế mà người này gửi.

Tuy nhiên, sau khi điền đầy đủ thông tin, anh T. tá hỏa phát hiện số tiền mấy chục triệu đồng trong tài khoản của mình đã bị rút sạch.

Cần làm gì khi nhận được tiền chuyển khoản nhầm?

Theo công an TP Hà Nội, khi nhận được tiền “chuyển nhầm” thì người nhận không sử dụng số tiền đó vào chi tiêu cá nhân. Nếu đó thật sự là tiền chuyển nhầm thì sẽ có đại diện ngân hàng liên hệ để làm việc, hoặc người nhận có thể chủ động liên hệ với ngân hàng để thông báo và giải quyết.

Nếu là khoản tiền nhỏ, chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với những thông tin nhận được và tiến hàng chuyển trả lại. Đối với số tiền lớn, chủ tài khoản nên liên hệ với ngân hàng để xác minh hoặc liên hệ với cơ quan công an để giải quyết.

Tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người lạ mà không có bên thứ ba làm chứng, hoặc chuyển tiền hoàn vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển nhầm tiền, phải chờ ngân hàng giải quyết trước.

Đặc biệt, người nhận không cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, mật khẩu tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai, dù họ có xưng là nhân viên ngân hàng hay cơ quan chức năng.

Lừa đảo núp bóng tuyển cộng tác viên bán hàng online

Công an TP Hà Nội cho biết ngoài thủ đoạn chuyển nhầm vào tài khoản, một số người dân còn bị lừa đảo qua hình thức tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng online. Nạn nhân thường là những người nhẹ dạ cả tin, đặc biệt là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Thủ đoạn của các đối tượng là mạo danh nhân viên của công ty thương mại điện tử và yêu cầu CTV phải thanh toán đơn hàng cho công ty sau đó sẽ nhận tiền gốc cộng thêm chiết khấu. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho công ty thì CTV không nhận được lại tiền.

Công an cảnh giác người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa, đơn vị cung cấp để kiểm chứng tính chính xác. Khi phát hiện trường hợp lừa đảo, cần báo cho cơ quan Công an.