Nắng nóng gay gắt tại miền Bắc đẩy công suất tiêu thụ điện lên mức kỷ lục mới, gây áp lực lớn lên hệ thống điện, nhiều đường dây và trạm biến áp quá tải.

Nắng nóng kỷ lục, tiêu thụ điện miền bắc tăng vọt

Từ ngày 1/8, miền Bắc bước vào đợt nắng nóng gay gắt mới, với nền nhiệt tại Hà Nội tiệm cận 40°C. Tại trạm Láng, nhiệt độ ghi nhận từ 39,1-39,7°C, nhiệt độ cảm nhận lên tới 47°C, khiến khu vực này trở thành một trong những điểm nóng nhất cả nước. Thời tiết cực đoan đã làm gia tăng mạnh mẽ nhu cầu sử dụng điện, kể cả trong những ngày nghỉ.

Trong các ngày từ 1-4/8, công suất tiêu thụ điện lớn nhất tại miền Bắc đạt 25.761 MW, tăng 25% so với các ngày nghỉ thông thường và tương đương gần gấp đôi công suất nhà máy thủy điện Sơn La. Đặc biệt, vào khung giờ cao điểm từ 13h30-14h30 ngày 4/8, công suất tiêu thụ toàn quốc đạt 54.500 MW, lập kỷ lục mới từ đầu năm 2025, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng miền Bắc ghi nhận 28.500 MW, tăng 12% (khoảng 3.000 MW).

Tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) cho biết công suất tiêu thụ đạt mức cao nhất từ trước đến nay, chạm mốc 5.988 MW vào 13h20 ngày 4/8, tăng gần 14% so với kỷ lục năm 2024.

Hệ thống điện quá tải, sự cố đường dây xảy ra

Công suất tiêu thụ tăng đột biến đã gây áp lực lớn lên hệ thống điện miền Bắc, khiến nhiều đường dây truyền tải và trạm biến áp rơi vào tình trạng đầy và quá tải. Các đường dây như 500kV Sơn La – Việt Trì, 220kV Thành Công – Hà Đông, cùng các trạm biến áp 500kV tại Hòa Bình, Lai Châu, Việt Trì, Tây Hà Nội, Phố Nối, Thường Tín, Hiệp Hòa, Đông Anh và các trạm 220kV tại Mai Động, Chèm, Thành Công, Bắc Ninh 2, Đồng Hòa, Hà Đông đều chịu tải nặng.

Vào 13h46 ngày 4/8, một sự cố xảy ra trên đường dây 220kV Hòa Bình – Hà Đông, buộc Công ty TNHH MTV Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện Quốc gia (NSMO) phải điều chỉnh phụ tải, tạm thời ngắt điện ở một số khu vực để giảm áp lực cho hệ thống. Đến 15h cùng ngày, toàn bộ phụ tải đã được khôi phục.

Dự báo, vào tối 4/8 (21h-23h), nhu cầu tiêu thụ điện tại miền Bắc có thể đạt 29.000-29.500 MW, vượt 1.000 MW so với cao điểm buổi chiều, tiếp tục thách thức khả năng vận hành của hệ thống điện.

Giải pháp ứng phó và kêu gọi tiết kiệm điện

Để đảm bảo cung cấp điện liên tục, NSMO đã huy động toàn bộ nguồn điện khả dụng tại miền Bắc, đồng thời phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan để triển khai các phương án kỹ thuật, đảm bảo vận hành an toàn. Tuy nhiên, với tình hình nắng nóng kéo dài, hệ thống điện vẫn đối mặt với nguy cơ quá tải.

NSMO khuyến nghị người dân, doanh nghiệp và cơ quan sử dụng điện tiết kiệm, đặc biệt trong các khung giờ cao điểm. Các biện pháp được đề xuất bao gồm ưu tiên sử dụng thiết bị có nhãn tiết kiệm năng lượng, tắt bớt các thiết bị không cần thiết, rút phích cắm khi không sử dụng và hạn chế vận hành đồng thời nhiều thiết bị công suất lớn. Những hành động này không chỉ giúp giảm áp lực lên hệ thống điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Theo:VnExpress