Mít vốn là trái cây được nhiều người yêu thích với nhiều loại nổi tiếng như: Mít mật, mít dai, mít Tố Nữ… Nhưng thời gần đây tại các nhà vườn miền Tây có một loại mít giá cao ngất ngưởng song vẫn cháy hàng, đó là mít ruột đỏ.

Chia sẻ với VietNamNet, anh Mạnh Khương – một đầu mối thu mua loại mít ruột đỏ cho hay, anh đang bán sỉ mít này với giá 90.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ hàng cung cấp cho các đầu mối. 

Mít ruột đỏ là giống mít mới, nên chưa được nhà vườn trồng rộng rãi. Ở miền Tây, nhà vườn đầu tiên trồng loại mít này là ông Hai Trắng (Nguyễn Minh Trắng, ở xã Vị Đông, Hậu Giang).

Theo Dân Trí, ông Hai cho hay, ông mua loại mít này trong một lần đi hội chợ tại Cần Thơ năm 2003. Lúc đó, người bán giới thiệu đây là giống mít nhanh cho trái, khi chín ruột mít màu đỏ như màu gạch nung, cơm dày, ngọt giòn, lại thơm dịu nên ông mua 50 gốc về trồng thử.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Giống như lời giới thiệu người bán, 50 gốc mít lớn nhanh, chẳng sâu bệnh. Tuy nhiên trong 50 cây chỉ có một cây là ra được hơn chục trái, nặng 15-17kg/trái, cả múi và xơ đều đỏ như màu gạch nung, còn các cây khác lại giống mít thông thường. Vậy là ông Hai quyết định chỉ giữ lại cây mít ruột đỏ này để nhân giống. Đến nay, từ cây mít duy nhất này ông đã có cả vườn mít ruột đỏ rộng 3ha. 

Hỏi về cây mít “mẹ” này ông Hai chia sẻ: “Cây mít này giờ vẫn còn trong sân nhà. Đường kính gốc khoảng 40cm. Nhiều người tới hỏi mua cây về, thậm chí có người trả tới nửa tỷ đồng để sở hữu chúng nhưng tôi không bán, giữ lại để nhân giống”.

Theo Dân Việt, trước khi thành công nhờ giống mít này, ông Hai từng là một nông dân có thu nhập khá thấp, nhưng giờ đây mỗi năm ông đều kiếm được tiền tỷ. Trong năm 2020, với vườn mít rộng lớn, ông Hai ước tính thu được hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài mua bán mít trái ruột đỏ, nhà ông còn bán thêm cây giống mít ruột đỏ cho người dân. Tuy giá bán ra đến 200.000 đồng/cây giống mít ruột đỏ và số lượng đặt mua phải từ 200 cây trở lên/người mua ông Hai mới nhận ghép, nhưng cũng có rất nhiều người đặt mua để trồng.

Theo anh Khương chủ đầu mối, hiện nay mít ruột đỏ đang được bán sỉ với giá 90 ngàn đồng/kg nhưng vẫn không đủ hàng trả cho các đầu mối. Gần như lúc nào mít ruột đỏ cũng trong tình trạng khan hiếm. 

Mít ruột đỏ có màu sắc đẹp mắt – Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Mới đầu, anh Khương chủ yếu bỏ hàng đến các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng. Cách đây 3 tháng, nhiều khách ở Dubai, Canada, Nga hỏi mua thứ mít đặc sản này.

Tại thị trường Hà Nội, mít ruột đỏ nguyên múi được bán với giá lên tới 250.000 đồng/kg. Dù có giá đắt gấp 4 lần giá mít Thái nguyên múi, nhưng mít ruột đỏ vẫn hút khách.

Chị Yến, chủ cửa hàng trái cây sạch ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, mỗi tuần chị chỉ nhập được một chuyến mít ruột đỏ của nhà vườn ở miền Tây. Số lượng cũng tùy từng đợt. Vào thời điểm rộ, hàng về cả tạ, nhưng khi hiếm thì chỉ được vài chục cân mỗi tuần. Đa phần mít về chỉ đủ trả hàng cho khách đặt trước, hiếm có đợt mít về nhiều mới có bán sẵn tại cửa hàng.