Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng đồ uống trên máy bay tiềm ẩn vấn đề nghiêm trọng. Hệ thống nước máy của loại phương tiện đặc biệt này có thể bị nhiễm khuẩn.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Wall Street cho thấy có nhiều vi khuẩn như salmonella, staphylococcus được tìm thấy trong nước trên máy bay.

Cơ quan Bảo vệ môi trường Quốc gia Mỹ từng thực hiện kiểm nghiệm nước của các hãng hàng không vào năm 2012, kết quả phát hiện thấy 12% mẫu được kiểm nghiệm có phản ứng dương tính với khuẩn Escherichia coli. Điều này cho thấy lượng nước này cũng có các vi khuẩn thuộc nhóm E. Coli.

3222-ca-phe-tren-may-bay
Ảnh chụp màn hình báo Tin Nước Mỹ.

Người phát ngôn của hãng hàng không EasyJet (Anh) nói rằng “Do thiết kế của hệ thống ống nước, tuyệt đối sẽ không có bất cứ cơ hội nhiễm khuẩn chéo nào. Đối với đa số các nhà sản xuất máy bay và hãng hàng không thì đây là việc thường tình. Nước mới luôn được đưa trên máy bay mỗi ngày”.

Vấn đề của trà, cà phê trên máy bay là gì?

Thực tế, lịch trình bay của các hãng dày đặc, cộng thêm kỹ thuật phức tạp khiến cho việc vệ sinh và khử trùng bồn nước máy không được thực hiện triệt để. Mặt khác, máy bay được nạp các nguồn nước khác nhau ở mỗi sân bay, không đảm bảo đều là nước sạch.

Một tiếp viên tại hãng hàng không Air Hollywood chia sẻ “Điều đáng nói về cà phê và trà là những ấm nước hiếm khi được làm sạch. Các hãng hàng không chỉ làm sạch khi được yêu cầu mỗi năm 4 lần”.

Thêm nữa, áp suất không khí giảm bên trong cabin khiến nước chỉ sôi ở 90 độ C thay vì 100 độ C so với mặt đất và các tiếp viên sẽ không có nhiều thời gian để chờ đợi nước đủ sôi mới pha chế đồ uống. Nghĩa là vi khuẩn không được loại bỏ hoàn toàn.

Cà phê còn làm mất nước trong cơ thể, dẫn đến triệu chứng buồn nôn và nhức đầu, đặc biệt làm bạn khó chịu khi ở trên cao.

“Những nhân viên phục vụ không uống nước nóng trên máy bay. Họ cũng không uống cà phê hoặc trà”, chia sẻ của một tiếp viên hàng không với báo Business Insider.

Do vậy, hành khách nên chọn các các đồ uống đóng chai để thay thế trà, cà phê.

Ngoài ra, theo các chuyên gia sức khỏe, không nên ăn thực phẩm chứa nhiều muối vì nó có thể làm huyết áp tăng cao khi đi máy bay. Hãy dành thời gian để thưởng thức bữa ăn và nhai chậm. Nếu ăn quá nhanh bạn sẽ cảm thấy khó chịu, dễ bị đầy bụng và mệt mỏi hơn.

Đừng ngại ngần ăn uống trong suốt hành trình bay, vì đây là cách để duy trì lượng đường trong máu, giữ năng lượng và sức khoẻ giúp bạn tỉnh táo minh mẫn làm việc hoặc đi du lịch một cách thoải mái nhất.