Điện lực Quảng Bình ghi nhầm chỉ số điện gấp 33 lần của một khách hàng, dẫn tới số tiền phải trả vọt lên 58 triệu đồng. Đơn vị này sau đó cho biết sẽ gặp và xin lỗi khách hàng.

Theo Zing, anh Trần Việt Dũng (tỉnh Quảng Bình) cho biết anh bị tính mức tiêu thụ điện trong tháng 6 là 18.274 kWh. Trong khi tháng trước đó, gia đình tiêu thụ mức 248 kWh. Như vậy, lượng điện tiêu thụ tăng hơn 33 lần.

Do đó, tiền điện tháng 6 của gia đình anh cũng bị tính nhầm lên mức 58,5 triệu đồng; tăng quá cao so với tháng trước đó, gia đình chỉ trả số tiền điện là 489.000 đồng.

Đại diện Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVN CPC) cho báo Zing biết đã yêu cầu Điện lực Quảng Bình kiểm tra xác minh lại việc tiêu thụ điện của khách hàng Trần Việt Dũng.

Thống kê tiền điện của khách hàng Trần Việt Dũng trong 12 tháng qua. Ảnh: EVN CPC

Kết quả, sau khi kiểm tra 12 tháng gần nhất, gia đình anh Dũng thường tiêu thụ ở mức 210-300 kWh/tháng, số tiền điện dao động khoảng 460.000-700.000 đồng/tháng. Điện lực Quảng Bình đã thừa nhận sai sót trong việc ghi chỉ số công tơ tháng vừa qua và sẽ phúc tra lại cho khách hàng.

EVN CPC thông tin trong tối 21/6, lãnh đạo Điện lực tỉnh Quảng Bình sẽ đến tận nhà và xin lỗi khách hàng.

Theo số liệu thống kê của ngành điện, trong tháng 5/2020 đã có tới hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước (tương đương khoảng 11,92%) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 4, đặc biệt trong đó có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí hơn 215 ngàn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng trước.

EVN cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình hình tiêu thụ điện tăng rất cao, kéo theo tiền điện ở các hộ gia đình tăng vọt là do tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, đặc biệt đợt nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Từ đó, EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm. Khi có thắc mắc về số tiền điện có thể liên hệ với điện lực gần nhất để được giải đáp, phúc tra chỉ số công tơ.