Một đường dây mua bán vũ khí trái phép quy mô lớn tại Hải phòng vừa bị triệt phá. Nhóm này chuyên chế tạo, tàng trữ súng đạn quân dụng hết sức tinh vi.

Tổ chức tinh vi dưới vỏ bọc công nhân

Ngày 4-4, Công an TP Hải Phòng thông tin Cảnh sát hình sự thành phố Hải phòng vừa bóc gỡ một đường dây tội phạm có tổ chức chuyên chế tạo và tàng trữ vũ khí quân dụng. Người điều hành chính được xác định là Phạm thị trúc Quỳnh, sinh năm 1969, trú tại phường Hồng bàng, một đối tượng từng có tiền án về tội tàng trữ trái phép vũ khí. Để tránh sự chú ý của nhà chức trách, Quỳnh cùng các đồng phạm đã xây dựng một phương thức hoạt động khép kín và vô cùng cẩn mật.

Thay vì hoạt động phô trương, nhóm này chọn cách vận hành lặng lẽ, không giao dịch công khai và liên tục thay đổi địa điểm cất giữ tang vật. Các thành viên thậm chí đã xin vào làm việc tại một công ty sản xuất giày da trên địa bàn thành phố để tạo vỏ bọc là những công nhân bình thường. Đây được xem là thủ đoạn nhằm che giấu hành vi phạm tội và né tránh các đợt kiểm tra hành chính từ phía cơ quan chức năng.

Trong sơ đồ phân công, Quỳnh giao phó việc vận chuyển súng đạn cho Lê minh Tiến, một người trú tại quận Lê chân với nhiều tiền án tiền sự. Phụ trách khâu kỹ thuật và sửa chữa vũ khí là Hoàng Sơn, một cựu vận động viên bắn súng am hiểu sâu về tính năng các loại súng đạn. Các giao dịch tài chính được thực hiện linh hoạt qua hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt nhằm xóa bỏ dấu vết và gây khó khăn cho việc điều tra.

Mạng lưới mua bán vũ khí trái phép bị bóc gỡ

Vào đầu tháng 2 năm 2026, cơ quan điều tra đã quyết định tiến hành vây bắt sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu và chứng cứ cần thiết. Nhiều tổ công tác đặc biệt đã đồng loạt triển khai nhiệm vụ để triệt phá các mắt xích trong đường dây này. Tại tuyến đường Trường chinh, cảnh sát đã khống chế Phạm thị trúc Quỳnh và Lê minh Tiến khi cả hai đang trên đường đi giao vũ khí cho khách hàng.

Cùng thời điểm đó, các mũi trinh sát khác đã ập vào bắt giữ Hoàng Sơn và thực hiện lệnh khám xét nơi ở của đối tượng này tại phường Kiến an. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện một kho vũ khí lớn cùng nhiều loại máy móc, thiết bị chuyên dụng phục vụ việc chế tạo súng. Lực lượng chức năng đã thu giữ hàng chục khẩu súng và hàng nghìn viên đạn cùng các phụ kiện như báng súng, nòng súng và ống giảm thanh.

Tổng cộng 12 bị can đã bị khởi tố về các hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo Điều 304 Bộ luật Hình sự. Trong số 11 khẩu súng bị tịch thu, có 6 khẩu là vũ khí quân dụng cùng hơn 6.700 viên đạn các loại. Hiện vụ việc vẫn đang được mở rộng điều tra để xử lý theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo: Báo Tuổi Trẻ