Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23/7 (giờ Mỹ) đã ra thông cáo cho biết 4 người Trung Quốc bị bắt, truy tìm vì nghi làm gián điệp cho quân đội Trung Quốc.

Thông cáo nêu, bốn người Trung Quốc gần đây đã bị khởi tố tội gian lận thị thực khi không khai báo mối liên hệ với quân đội Trung Quốc (PLA) trong thời gian ở Mỹ tiến hành các công trình nghiên cứu. Hiện 3 trong 4 người tình nghi đã bị bắt; người thứ 4 đang ẩn náu tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và bị Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các vụ bắt giữ xảy ra năm 2020 gồm: Xin Wang bị bắt vào ngày 7/6; Chen Song, Kaikai Zhao cùng bị bắt ngày 18/7. Riêng Juan Tang vẫn ẩn náu ở Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco.

Theo luật pháp Mỹ, nếu bị khởi tố tội gian lận thị thực, mỗi người sẽ đối mặt với án tù lên tới 10 năm và số tiền nộp phạt là 250.000 USD.

Phía Mỹ tuyên bố trong thông cáo, Hoa Kỳ chào đón sinh viên, học giả từ khắp thế giới tới học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên Trung Quốc đã lợi dụng sự chân thành và lòng nhân từ của nước Mỹ để đưa người xâm nhập và làm gián điệp. John Brown, Trợ lý Giám đốc điều hành của Chi nhánh An ninh Quốc gia của FBI nói, FBI đã phát hiện Trung Quốc đã tạo ra mạng lưới bao phủ khắp Hoa Kỳ nhằm lợi dụng Mỹ và người dân Mỹ.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á, ông David Stilwell, nói thêm rằng, lãnh sự quán ở Houston là trung tâm các hoạt động gián điệp kinh tế của Trung Quốc bằng cách cài cắm các binh sĩ đội lốt sinh viên tới Mỹ học tập và đánh cắp các nghiên cứu, bí mật của Mỹ về nước họ.