Đài Loan ngày 9/11 xác nhận Thủy quân lục chiến Mỹ đã đến hòn đảo này “huấn luyện” cho các binh sĩ trên đảo nhằm nâng cao khả năng chiến đấu. Đây được xem là lần đầu tiên Đài Bắc công khai có lính Mỹ trên đảo.

Tờ Taiwan News dẫn thông báo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết một đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ đã đến Đài Loan và sẽ tập trận chung với lực lượng Đài Loan trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 9/11.

Phía Đài Loan cho biết đây là “hoạt động trao đổi quân sự và hợp tác huấn luyện thông thường” giữa Washington và Đài Bắc, song nhấn mạnh mục đích cuộc diễn tập nhằm “duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Trong 4 tuần, lực lượng Mỹ sẽ hướng dẫn Thủy quân lục chiến Đài Loan thực hành các kỹ năng như xâm nhập bằng tàu tấn công, xuồng cao tốc tại căn cứ Tả Doanh, thành phố Cao Hùng.

Tham gia hoạt động “huấn luyện” lần này gồm các binh sĩ thuộc đơn vị đặc nhiệm Raider trong Thủy quân lục chiến Mỹ. Đây là lực lượng tinh nhuệ với quân số khoảng 8.000 người và có lịch sử thành lập từ Thế chiến thứ 2.

Taiwan News bình luận Mỹ thường điều binh sĩ thuộc các quân chủng và lực lượng đặc nhiệm tham gia các nhiệm vụ huấn luyện chung với Đài Loan, tuy nhiên đây là lần đầu tiên Cơ quan phòng vệ Đài Loan công khai xác nhận sự hiện diện của Thủy quân lục chiến Mỹ trên hòn đảo này kể từ năm 1979.

Đáp lại thông báo của Đài Loan, truyền thông nhà nước Trung Quốc phủ nhận việc huấn luyện có thể gia tăng khả năng tự vệ của hòn đảo. Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời cựu tướng Trung Quốc Từ Quang Dụ (Xu Guangyu) cho biết việc huấn luyện sẽ “không thay đổi cán cân quân sự xuyên eo biển” và tuyên bố quân đội Đài Loan “sẽ sụp đổ ngay từ cú đánh đầu tiên”.

Cuộc diễn tập chung giữa quân đội Mỹ- Đài Loan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Chính phủ Mỹ gần đây đã thông qua nhiều hợp đồng bán vũ khí có giá trị hàng tỷ USD cho Đài Loan, bất chấp sự phản ứng của Trung Quốc, vốn coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.