Chính quyền Biden sẽ tiếp tục duy trì một tàu sân bay của hải quân Mỹ ở Biển Đông lâu hơn so với kế hoạch ban đầu. Quyết định này là nhằm đối phó với các vụ bắn tên lửa của Trung Quốc và sự hung hăng của Bắc Kinh xung quanh Đài Loan.

Theo CNBC, Nhà Trắng đưa ra thông báo này hôm thứ Năm (4/8). Bên cạnh đó, Nhà Trắng cho biết, chính quyền Biden sẽ hoãn tổ chức một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đã được lên lịch trước đó.

Hai động thái này là nhằm nâng cao cảnh giác quân sự của Mỹ trong khu vực, đồng thời hạn chế việc Bắc Kinh lấy cớ cho rằng Mỹ khiêu khích, khiến Trung Quốc tăng cường gây hấn đối với Đài Loan và các nước láng giềng.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và các tàu hộ tống của nó sẽ ở lại Biển Đông “lâu hơn một chút so với dự kiến ​​ban đầu”.

Ông cho biết mục tiêu kéo dài thời gian ở lại khu vực của nhóm tác chiến là “để theo dõi tình hình”. Theo quân đội Mỹ, nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan đã hoạt động ở Biển Đông từ giữa tháng 7.

Ông Kirby cho biết việc hoãn thử tên lửa đạn đạo Minuteman 3 nhằm thể hiện “hành vi của một cường quốc hạt nhân có trách nhiệm”; trong khi Trung Quốc “tham gia vào các cuộc tập trận quân sự gây bất ổn xung quanh Đài Loan”.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc sẽ không sớm giảm bớt các hành vi gây hấn của mình.

Ông Kirby nói: “Chúng tôi cho rằng (Trung Quốc) sẽ có nhiều cuộc tập trận hơn, mạnh mẽ và phô trương hơn. Chúng tôi cũng cho rằng (Bắc Kinh) sẽ có nhiều cuộc xâm nhập hơn nữa” vào các lãnh thổ không thuộc Trung Quốc.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã gia tăng đáng kể trong tuần qua, một phần là do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quyết định thăm Đài Loan cùng với một phái đoàn của Đảng Dân chủ.

Một số nhà phân tích cho rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là nhằm cải thiện hình ảnh của Đảng Dân chủ trong mắt các cử tri Mỹ, khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang tới gần.

Trong một bài báo, bà Pelosi lập luận rằng Trung Quốc gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền độc lập của Đài Loan. Bà nói rằng chuyến đi của bà là cần thiết để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với nền dân chủ ở Đài Loan và trên toàn thế giới.