Hải quân Hoa Kỳ cho biết một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 14/10. Hoạt động này diễn ra trong lúc Đài Loan và Trung Quốc đang tranh cãi gay gắt về gián điệp và có thể thổi bùng cơn giận của Bắc Kinh.

Theo SCMP, người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, bà Reann Mommsen cho biết tàu khu trục USS Barry đã thực hiện một chuyến “quá cảnh thường lệ qua eo biển Đài Loan ngày 14/10 phù hợp với luật pháp quốc tế”. Hoạt động này nhằm chứng minh cam kết của Mỹ về chiến lược xây dựng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đây là chuyến đi qua eo biển Đài Loan lần thứ 10 của một tàu chiến Mỹ từ đầu năm đến nay. Các hoạt động này của hải quân Mỹ luôn gây ra phản ứng mạnh từ Bắc Kinh, quốc gia vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.

Hãng CNA đưa tin Cơ quan phòng vệ Đài Loan nắm rõ phương hướng và hành trình của tàu khu trục USS Barry. Theo đó, con tàu di chuyển từ hướng nam sang hướng bắc băng qua eo biển, và không có “các động thái bất thường” trong toàn bộ quá trình.

Đáng chú ý, hoạt động của tàu chiến Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đang gia tăng căng thẳng vì cáo buộc gián điệp.

Trước đó, ngày 13/10, trong chuyến thị sát một căn cứ quân sự ở tỉnh Quảng Đông, ông Tập Cận Bình đã lệnh cho lực lượng thủy quân lục chiến “phải tập trung ý chí và năng lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh, duy trì trạng thái cảnh giác trong mọi tình huống”.

Hôm 10-10, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) còn công bố video quân đội Trung Quốc tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo giữa lúc người dân Đài Loan nghỉ lễ quốc khánh.