Quân đội Mỹ duy trì hiện diện thường xuyên ở Biển Đông vào tháng trước; với lượng bay trung bình 2 chuyến trinh sát mỗi ngày, theo một báo cáo gần đây của Bắc Kinh.

Theo Newsweek, Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) của Đại học Bắc Kinh cho biết ít nhất 65 máy bay quân sự Hoa Kỳ hoạt động trong khu vực Biển Đông trong tháng 4.

Theo báo cáo, máy bay tuần tra hàng hải P-8A đã thực hiện nhiều hoạt động ở Biển Đông nhất trong tháng trước, với 43 lượt. Tiếp theo là 10 phi vụ bằng máy bay trinh sát và tác chiến điện tử EP-3E.

Các máy bay trinh sát RC-135W khác, bệ phóng trên không E-8C và ít nhất một máy bay không người lái MQ-4C cũng có mặt trên Biển Đông trong tháng trước.

Biểu đồ này từ tổ chức Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông có trụ sở tại Bắc Kinh. Trong đó nêu chi tiết 65 lần xuất kích do thám của quân đội Hoa Kỳ ở Biển Đông vào tháng 4 năm 2021.
Biểu đồ này từ tổ chức Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông có trụ sở tại Bắc Kinh. Trong đó nêu chi tiết 65 lần xuất kích do thám của quân đội Hoa Kỳ ở Biển Đông vào tháng 4 năm 2021.

Theo dữ liệu của SCSPI, Hải quân Hoa Kỳ đã vận hành 54 trong số 65 phi vụ; trong khi Không quân Hoa Kỳ thực hiện 11 phi vụ còn lại.

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển ước tính rằng 80% thương mại toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển; và khoảng một phần ba được vận chuyển qua các tuyến đường hàng hải ở Biển Đông.

Mỹ trinh sát, tăng cường khả năng chiến đấu

Nhà phân tích quân sự Trung Quốc mang tên Đỗ Văn Long (Du Wenlong) nói với đài truyền hình nhà nước CCTV rằng Hoa Kỳ hiện đang tiến hành “giám sát thường xuyên” quân đội Trung Quốc ở Biển Đông.

“65 lần xuất kích có thể không phải là nhiều nhất, nhưng nó thể hiện khả năng giám sát cường độ cao xung quanh Trung Quốc, với trung bình hơn 2 máy bay mỗi ngày”, ông Đỗ phát biểu trên chương trình Suy tính Quốc phòng của CCTV.

Ông Đỗ cho biết các máy bay do thám thường xuyên quay vòng trong và ngoài khu vực; điều đó cho thấy hoạt động thu thập thông tin tình báo “theo kiểu tiếp sức” của Mỹ nhắm vào các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển của Trung Quốc. Điều này sẽ giúp Lầu Năm Góc nắm chắc khả năng tác chiến của quân đội Trung Quốc.

Ông Đỗ nói: “Hoạt động giám sát xung quanh Trung Quốc là một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu”.