Kế hoạch hủy visa của hàng nghìn sinh viên, du học sinh, học giả người Trung Quốc tại Mỹ có thể đã được đặt trên bàn làm việc của Tổng thống Trump.

Dự kiến trong hôm nay 29/5, Tổng thống Donald Trump sẽ ra tuyên bố về Trung Quốc. Đây sẽ là thời điểm nước Mỹ thể hiện quan điểm với Trung Quốc liên quan đến các vấn đề như dịch Covid-19, chiến tranh thương mại, Hong Kong, Biển Đông. Trong tuyên bố, nhiều khả năng ông Trump sẽ đề cập đến biện pháp hủy visa của các sinh viên từ các trường của Trung Quốc có liên hệ với quân đội hoặc tình báo.

Quảng cáo

Hiện có 133.396 sinh viên cao học từ Trung Quốc ở Mỹ trong năm học 2018-2019, chiếm 36,1% toàn bộ sinh viên quốc tế sau đại học. Tổng số sinh viên Trung Quốc tại Mỹ là 369.548, chiếm 33,7% tổng số sinh viên quốc tế. Dù số du học sinh này đem lại 15 tỷ USD cho kinh tế Mỹ vào năm 2018, nhưng phía Mỹ cho rằng, nhóm đối tượng này ấn chứa nhiều nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ, thậm chí làm gián điệp cho chính quyền Bắc Kinh.

Theo Reuters, ngày 15/5, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Quốc hội đã trình một dự luật cấm mọi đối tượng làm việc hoặc được bảo trợ bởi quân đội Trung Quốc nhận thị thực du học. Nhóm nghị sĩ đề nghị Chính phủ Mỹ thành lập một danh sách các viện kỹ thuật và cơ sở nghiên cứu khoa học trực thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Theo đó, những người làm việc trong các đơn vị thuộc danh sách này sẽ đều bị áp lệnh cấm cấp visa.

Đến nay, chưa có con số chính xác về số sinh viên, học giả Trung Quốc sẽ bị Mỹ hủy visa; theo lời quan chức Mỹ, nó sẽ chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số sinh viên Trung Quốc.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.