Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh hôm nay (4/7) kêu gọi Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngừng truyền bá “lời nói dối” của Nga. Theo Bloomberg, đây là một lời chỉ trích công khai, trực tiếp và bất thường của nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ tại Trung Quốc.

Trong một diễn đàn do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn hôm 4/7, Đại sứ Nicholas Burns được hỏi rằng Bắc Kinh có thể làm gì để giải quyết cuộc khủng hoảng do Nga xâm lược Ukraine.

“Tôi hy vọng rằng các phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ ngừng cáo buộc NATO khơi mào cuộc chiến này. Đó là tuyên truyền của Nga”, ông Burns phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới do Đại học Thanh Hoa tổ chức ngày 4/7.

“Tôi hy vọng những người phát ngôn của Bộ Ngoại giao (Trung Quốc) cũng sẽ ngừng nói dối về các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của Mỹ, chúng vốn không tồn tại ở Ukraine.

Đại sứ Burns nói rằng những điều đó đều là “những lời nói dối” đến từ Nga. “Thật không may, điều này đã bị người Trung Quốc tiếp nhận”, ông Burns nói thêm.

Các quan chức hàng đầu và giới truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục đổ lỗi cho Mỹ về cuộc chiến tại Ukraine. Nga và Trung Quốc cho rằng việc Mỹ cho phép Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng thành viên là căn nguyên dẫn đến chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Các quan chức Trung Quốc như phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh và Triệu Lập Kiên đã sử dụng nền tảng chính thức để khuếch đại thuyết âm mưu do Nga hậu thuẫn rằng Mỹ đang sản xuất vũ khí sinh học ở Ukraine.

Hoa Kỳ phủ nhận những cáo buộc đó, đồng thời lên án Trung Quốc lan truyền thông tin sai lệch của Nga. Theo Bloomberg, phát biểu của Đại sứ Burns có khả năng sẽ thu hút sự chú ý của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Đại học Thanh Hoa tổ chức diễn đàn trên với sự chấp thuận của Quốc vụ viện và sự hỗ trợ từ Viện Ngoại giao Nhân dân Trung Quốc.

Ngay trước khi ông Burns phát biểu, ông Andrey Denisov, Đại sứ Nga tại Trung Quốc, đã ca ngợi Bắc Kinh về cách tiếp cận “hợp lý và cân bằng”.

“Đó là lý do tại sao tôi hy vọng Trung Quốc có thể báo hiệu cho những người láng giềng Ukraine của chúng tôi rằng hãy thực tế hơn trong cách tiếp cận đánh giá tình hình của họ”, ông Denisov nói.