Bác sĩ Mai Xuân Phương, Chuyên gia của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam tăng cao trong những năm gần đây và được dự báo còn tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Theo VTV, ngày 13/11, Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Trà Vinh và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Trà Vinh tổ chức tọa đàm chia sẻ thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh cho gần 200 phụ nữ, cộng tác viên dân số trong tỉnh.

Tại đây, bác sĩ Mai Xuân Phương cho biết, theo dự báo của Tổng cục Thống kê, nước ta sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ dẫn lến lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước khi sinh, chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo, do áp lực giảm sinh…

Bác sĩ Mai Xuân Phương cho rằng, thực trạng về phá thai với mục đích chọn lựa giới tính khi sinh là vấn nạn đáng lo ngại hiện nay và cả trong tương lai. Để hạn chế vấn nạn này, cân bằng giới tính khi sinh, các cấp, các ngành, địa phương cần chú trọng thực hiện tốt chính sách dân số.

Theo bác sĩ Phương, ngành y tế và các đoàn thể chính trị, xã hội ở từng địa phương cần có biện pháp nhằm nâng cao nhận thức đến từng gia đình về hệ lụy từ tư tưởng trọng nam, khinh nữ, chọn lựa giới tính khi sinh để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính, xóa bỏ bất bình đẳng về giới, đảm bảo các quyền con người…