Nhiều người có nguy cơ nhiễm đậu mùa khỉ khi một nam thanh niên người Nigeria chạy trốn từ Thái Lan sang biên giới Campuchia hôm 23/7.

Một quan chức y tế Thái Lan cho biết, bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên của nước này là một nam du khách Nigeria 27 tuổi, người đã lưu trú quá hạn visa ở Thái Lan. Anh ta được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ ở thành phố nghỉ mát Phuket hôm 18/7.

Trong thời gian ở Phuket, người đàn ông này đã đến hai địa điểm giải trí. 142 người hiện đang được kiểm tra xem họ có nhiễm virus đậu mùa khỉ hay không. Một quan chức y tế cho biết nam thanh niên Nigeria nói trên đã có quan hệ tình dục không an toàn với một phụ nữ.

Virus đậu mùa khỉ có thể lây lan qua nhiều cách, như qua đường máu, tiếp xúc với vết thương trên da hoặc niêm mạc, giọt bắn qua đường đường hô hấp của người bệnh hoặc động vật nhiễm bệnh. Ăn thịt động vật mắc virus này cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm virus.

Sau khi được chẩn đoán mắc đậu mùa khỉ, người đàn ông đã bỏ trốn khỏi chỗ ở tại Phuket, tắt điện thoại, không trả lời tin nhắn của cảnh sát và nhân viên y tế.

Các nhà chức trách Thái Lan đã thực hiện một cuộc truy lùng hôm 23/7. Sau đó, họ phát hiện tín hiệu điện thoại của anh ta xuất hiện ở một tỉnh phía đông bắc giáp với Campuchia. Sau đó, anh ta đã di chuyển tới thủ đo Phnom Penh của Campuchia.

Sau khi lục soát một số địa điểm vào ngày 23/7, cảnh sát Campuchia đã tìm thấy anh ta tại một nhà khách ở Phnom Penh. Bệnh nhân này đã được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Xô-viết Khmer để điều trị.

Trong cuộc bỏ trốn của mình, anh ta đặt ra nguy cơ lây bệnh cho nhiều người khác ở cả Thái Lan và Campuchia. Vụ việc này diễn ra vào cùng ngày 23/7, khi các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Bộ Y tế Campuchia cho biết: “Để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus đậu mùa khỉ, Bộ Y tế kêu gọi tất cả những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Nigeria này nên tự cách ly và kiểm tra sức khỏe”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh đậu mùa ở khỉ không lây lan nhanh như Covid-19. Nhưng số ca nhiễm đậu mùa khỉ đã tăng đáng kể sau phát hiện những ca nhiễm đầu tiên ở các nước Tây và Trung Phi. Theo thông báo của WHO, tới nay, trên thế giới có hơn 16.016 ca nhiễm. Trong đó có 4.132 ca nhiễm mới trong vòng 7 ngày qua. Có 5 trường hợp đã tử vong.