“Quá nửa đêm, 27 anh em đang ngủ trong khu nhà tập thể thì nghe một tiếng nổ lớn. Tôi vội bật dậy, chạy ra sau nhà xem thấy đất đá đang ào ào đổ xuống 3 khu nhà. Cùng lúc nhiều tiếng kêu cứu vang lên”, anh An – nạn nhân vụ lở núi ở Đoàn 337 kể.

Rạng sáng ngày 18/10, tại khu nhà tập thể của Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 337 (thuộc Quân khu 4, địa điểm xã Hướng Phùng, Hướng Hoá) xảy ra vụ sạt lở núi, vùi lấp cả căn nhà.

Lúc này, trong khu nhà có 27 người. Khi phát hiện sự việc, 5 người trong đoàn đã kịp chạy thoát ra ngoài, trong đó có 1 người bị thương nặng ở chân.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.
Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.

Theo VnExpress, tối 18/10, anh Phạm Tấn An, nhân viên thông tin Đoàn kinh tế quốc phòng 337, một trong 5 nạn nhân sống sót sau vụ lở núi tại đây vẫn chưa hết bàng hoàng. Giọng anh chùng xuống khi kể về diễn biến vụ lở núi.

“Quá nửa đêm, 27 anh em đang ngủ trong khu nhà tập thể thì nghe một tiếng nổ lớn. Tôi vội bật dậy, chạy ra sau nhà xem thấy đất đá đang ào ào đổ xuống 3 khu nhà. Cùng lúc nhiều tiếng kêu cứu vang lên”, anh An nói.

Ảnh chụp mành hình báo VnExpress.

Hốt hoảng, anh An hô lớn “lở núi” rồi chạy xung quanh hỗ trợ mọi người tìm lối thoát. Trong màn đêm mập mờ bởi ánh đèn điện thoại, anh thấy nhiều đồng đội bị đất đá vùi lấp song chỉ biết nhìn theo và bất lực.

“Thấy người em tên Huy đang kêu cứu trong phòng rộng hàng chục mét vuông, tôi chạy vội vào trong hỏi có làm sao không? Cậu ấy đáp không sao, nhưng không có cách nào ra được vì bị bức tường, đất đá và một số vật dụng đè lên người. Tôi gọi thêm một chiến sĩ hỗ trợ đưa Huy ra, rồi gọi điện cấp báo cho chỉ huy”, anh An kể.

Theo Vietnamnet, sau khi cứu được anh Huy ra ngoài, anh An cùng mọi người định vào để cứu thêm đồng đội, xem còn ai sống sót nữa không thì bất ngờ đất đá tuồn xuống thêm 3 lần nữa. Lúc này, anh An cùng những người khác vội chạy ra ngoài cổng để tránh nạn.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.

“Nếu lúc đó anh em chúng tôi không bỏ chạy ra ngoài thì chắc giờ cũng…”, anh An nghẹn ngào nhớ lại.

Làm nhiệm vụ thông tin, kinh qua nhiều vùng đồi núi, song đây là lần đầu tiên anh An chứng kiến cảnh lở núi khủng khiếp như thế.

“Những anh em may mắn sống sót rất đau lòng khi 22 đồng đội nằm xuống. Bây giờ cứ nhắm mắt lại là nhớ về những buổi làm việc, những bữa cơm cùng nhau”, anh An sụt sùi, lấy tay lau nước mắt. Người đàn ông này kể với VTC, bên tai tai anh vẫn còn văng vẳng lời kêu cứu yếu ớt của đồng đội.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Còn đối với anh Huy, được đồng đội cứu ra từ đống đổ nát, anh nói mình như được “sinh ra lần hai”. Anh kể, lúc đó đang nằm ngủ trong phòng tham mưu của Ban hành chính, cũng nghe tiếng nổ lớn như nhiều người khác, nhưng chưa kịp bật dậy đã bị bức tường lớn đổ đè lên người khiến mắc kẹt. Anh cố hết sức đẩy bức tường ra khỏi người nhưng vô vọng.

“Tôi cố gắng kêu lớn, may sao hai người bên ngoài nghe thấy, chạy vào hợp sức đẩy tấm bê tông để giúp tôi thoát ra ngoài. Những đợt lở núi tiếp theo ập xuống tiếp tục vùi lấp các dãy nhà, nhiều mảng tường trôi xa hàng chục mét”, anh Huy nói.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Theo người dân, hơn một tuần qua xã Hướng Phùng trời mưa to, nhiều vùng bị sạt lở buộc bộ đội phải đến trợ giúp. Ngày 17/10, 27 sĩ quan, quân nhân của Đoàn 337 đã sang xã Hướng Việt, cách nơi đóng quân 30 km để hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số tại đây. Sau một ngày, họ trở về doanh trại lúc 0h ngày 18/10, người đẫm nước mưa.

Một sĩ quan kể lại, 27 người dầm mưa một ngày người đều mệt lả, ăn tạm miếng cơm, tắm rửa qua loa rồi đi ngủ, một số người còn chưa kịp thay quân phục.

Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.
Ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet.