Anh Lương Tiếp Sơn (49 tuổi, trú P.Đồng Sơn, TP.Đồng Hới) – một trong những người bị thương nặng vẫn chưa hoàn hồn khi kể lại vụ tai nạn ở Quảng Bình khiến 15 người chết.

Chia sẻ trên báo Thanh Niên, anh Sơn cho biết vẫn chưa hoàn hồn sau vụ tai nạn. Anh kể, đoàn của anh gồm 40 người, từ Đông Hới lên khu vực Phong Nha để tham quan và tham gia một số trò chơi, nhân dịp họp lớp sau hơn 30 năm. Đoàn chỉ vừa di chuyển từ Đồng Hới lên, chưa có hoạt động gì, chỉ mới chụp chung với nhau một tấm ảnh giữa đường thì xảy ra tai nạn.

Nói về nguyên nhân xe bị lật, anh Sơn cho biết, bản thân cũng là dân lái xe nên hiểu được tình huống tai nạn. Theo nhận định của anh, lái xe chở đoàn đã đổ đèo, vào cua nhưng chạy với tốc độ hơi cao, đạp thắng không ăn mà về số cũng không được… nên dẫn tới tai nạn.

Tính đến chiều tối ngày 26/7, vụ tai nạn lật xe khách tại trên tuyến đường Hồ Chí Minh, nhánh Tây, thuộc khu vực Trạ Ang đi qua Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã có 15 người chết.

“Khi đó, tôi vẫn kịp thấy tài xế xoay xở, rồi tôi nghe tiếng rầm, và bất tỉnh… Sau đó được người khác lôi ra ngoài xe”, anh Sơn kể lại thời điểm xảy ra tai nạn.

Mời quý độc giả xem video lời chia sẻ của anh Sơn được báo Thanh Niên đăng tải:

videoinfo__video.tin360.tv||fee226f81__

Ad will display in 09 seconds

Cũng liên quan đến nguyên nhân vụ tai nạn này, tại Bệnh viện (BV) Việt Nam – Cu Ba, tỉnh Quảng Bình và Ban An toàn giao thông quốc gia đã tổ chức họp báo. Trong đó, thông tin đáng chú ý nhất được phía Sở GTVT tỉnh Quảng Bình đưa ra là những nghi vấn về bằng lái của tài xế lái chiếc xe bị tai nạn.

Theo Sở GTVT tỉnh Quảng Bình, chiếc xe bị nạn BS 73B-009.25 là ô tô khách, sức chở 47 người, sản xuất năm 2013, hạn đăng kiểm đến tháng 11/2023. Phương tiện có lắp thiết bị giám sát hành trình. Chủ phương tiện là Công ty Hoàng Thanh Hoài ( ở TP.Đồng Hới, Quảng Bình). Người điều khiển phương tiện là Hoàng Trung Toán (27 tuổi, ở TX.Ba Đồn, Quảng Bình). Anh Toán chỉ có giấy phép lái xe hạng A1 do Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cấp ngày 18/7/2011 và hạng B2 do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp ngày 25/11/2014.

“Với những giấy phép này thì lái xe Toán không đủ điều kiện để điều khiển xe khách 47 chỗ ngồi. Đúng ra phải là bằng E”, vị đại diện Sở GTVT tỉnh Quảng Bình phát biểu được Thanh Niên đăng tải.

Ngoài ra có một thông tin khác cũng rất đáng chú ý là dù xe khách có giám sát hành trình nhưng tại vị trí cách vị trí xảy ra tai nạn 4,1 km thì mất tín hiệu. Tốc độ của phương tiện được báo về ở thời điểm trước đó dao động từ 25 đến 37 km/h.