Lần lượt trong vài ngày qua, Tổng thống Joe Biden, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ – tướng Mark Milley đã đột nhiên nhắc đến việc đàm phán hòa bình với  Nga.

 Có ngẫu nhiên hay không khi  Reuters hôm 14/11 đưa tin Tổng thư ký NATO đã “cảnh báo sức mạnh của Moscow không nên bị đánh giá thấp”. 

Ông Stoltenberg cảnh báo chính quyền Kiev sắp “đối mặt với những tháng tới sẽ rất khó khăn”, nhấn mạnh mục tiêu của Nga là khiến “Ukraine lạnh giá và tăm tối trong mùa đông sắp tới”. 

Quan trọng hơn, Tổng thư ký NATO cho rằng Ukraine sẽ quyết định thời điểm và hình thức đàm phán kết thúc chiến sự với Nga, do quốc gia này đang “trả giá đắt nhất về thương vong và thiệt hại với đất nước”.

Đáng nói là chỉ trước đó ít giờ, Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh ông Josep Borrell cũng tuyên bố rằng, Ukraine sẽ quyết định khi nào nên tham gia đàm phán với Nga, sau khi có những đồn đoán rằng phương Tây có thể thúc đẩy chính quyền Kiev bắt đầu đàm phán với Moscow, theo reuters.

Cùng ngày 14/11, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã xác nhận có các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, theo Reuters.

Vì vậy không có gì ngạc nhiên, khi Tổng thống Zelensky đã tới thành phố Kherson cũng vào ngày 14/11. Tại đây, ông đã thừa nhận tổn thất của lực lượng Ukraine gần Kherson là “rất nhiều người bị thương và số người chết rất cao”. 

Quan trọng nhất, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố rằng ông sẵn sàng đàm phán với Nga. Tờ Washington Post viết như sau: “Zelensky nói rằng ông đã sẵn sàng cho hòa bình, nhưng không phải điều đó có nghĩa là bàn giao lãnh thổ Ukraine. Đặc biệt, các quan chức Mỹ trong những ngày gần đây đã thúc ép ông nói một cách cởi mở hơn đối với các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh”.

Tuy nhiên, nếu Ukraine đang giành chiến thắng trước người Nga, tại sao cả Mỹ, NATO và EU đều liên tiếp tuyên bố Ukraine nên ngồi vào bàn đàm phán với Nga? Tại sao Tổng thống Zelensky lại có một chuyến thăm chớp nhoáng đến thành phố Kherson và rồi tuyên bố ông sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình?

Câu trả lời giờ đã trở nên rõ ràng: Người Nga đã cho Mỹ/NATO/EU một chiến thắng giả tạo để tránh làm bẽ mặt sau khi đã đổ hàng tỷ đô la, euro cho Ukraine.

Những màn đánh bóng về chiến thắng của Ukraine tại Kherson – vốn không tốn một viên đạn –  của truyền thông dòng chính phương Tây là chỉ để phớt lờ một thực tế vô cùng nghiêm trọng: Đó là toàn bộ hệ thống lưới điện của Ukraine đã trở nên hoại tử trước mùa đông nghiệt ngã này. Trong đó, Mỹ/NATO và EU đã trở nên bất lực.

Có thể bạn quan tâm: