Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine đã đầu độc một số binh sĩ Nga ở khu vực Zaporizhzhia, đông nam Ukraine. Đáp lại, một quan chức Ukraine cho rằng các quân nhân Nga có thể đã bị ngộ độc vì ăn thịt đóng hộp hết hạn sử dụng.

Hôm 20/8, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố trên Tel cáo buộc “Chế độ Zelenskyy” sử dụng vũ khí hóa học hoặc chất độc trong một cuộc tấn công được cho là nhằm vào lực lượng Nga vào cuối tháng 7 tại khu vực Zaporizhzhia.

“Ngày 31/7 năm nay, các quân nhân Nga thực hiện nhiệm vụ tại làng Vasilyevka, vùng Zaporozhye, đã được đưa đến bệnh viện quân y với dấu hiệu bị ngộ độc nặng. Kết quả kiểm tra, chất độc botulinum Độc tố loại B đã được tìm thấy trong cơ thể của các quân nhân “, Bộ Quốc phòng Nga đăng lên Telegram hôm thứ Bảy (20/8).

“Về thực tế khủng bố hóa học do chế độ Zelenskyy trừng phạt, Nga đang chuẩn bị bằng chứng hỗ trợ với kết quả của tất cả các phân tích”, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố không cho biết có bao nhiêu binh sĩ bị ngộ độc, cũng như tình trạng của họ hiện tại như thế nào, hoặc nói rõ hơn về những gì “bằng chứng hỗ trợ” liên quan.

“Bằng chứng về khủng bố hóa học của chế độ Kyiv sẽ sớm được chính thức chuyển đến Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) thông qua phái bộ thường trực của Nga”.

Ukraine: Binh sĩ Nga đã ăn thịt hộp hết hạn sử dụng

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko cho rằng quân nhân Nga có thể đã bị ngộ độc do ăn phải thịt hộp đã hết hạn sử dụng, theo Al Jazeera.

“Bộ [Bộ Quốc phòng Nga] không làm rõ liệu vụ ngộ độc có phải do thịt hộp hết hạn sử dụng hay không, trong đó người ta thường tìm thấy độc tố botulinum. Rất nhiều lực lượng chiếm đóng đã phàn nàn về việc họ phải ăn thức ăn đã hết hạn sử dụng từ những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược Ukraine, ”ông nói.

Độc tố botulinum loại B là một chất độc thần kinh có thể gây ngộ độc khi ăn phải các sản phẩm thực phẩm đã bị ô nhiễm trước đó, nhưng nó cũng có thể được sử dụng trong y tế.

Theo Newsmax, tới nay không có báo cáo nào khẳng định tuyên bố của Nga; cũng không có báo cáo nào từ các lực lượng đồng minh với Ukraine cho thấy có việc sử dụng vũ khí hóa học dưới thời Tổng thống Ukraine Zelenskyy.

Nga tuyên truyên “hoạt động quân sự đặc biệt” của họ được triển khai từ ngày 24/2 nhằm mục đích phi quân sự hóa Ukraine và bảo vệ những người nói tiếng Nga trên vùng đất mà Tổng thống Vladimir Putin gọi là đất Nga lịch sử.

Ukraine và các nước phương Tây đã coi đây là một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ nhằm xóa sổ bản sắc dân tộc của Ukraine.

Có thể bạn quan tâm: