Sự thất thủ của Avdiivka và một số ngôi làng lân cận đang làm dấy lên lo ngại rằng hệ thống phòng thủ của Kyiv có thể không trụ vững được

Bloomberg ngày 29/2 đã trích dẫn một nguồn thông tin giấu tên cho biết, các quan chức Ukraine lo ngại rằng những bước tiến của Nga có thể đạt được động lực đáng kể vào mùa hè.

Bài báo viết rằng Những đánh giá nội bộ về tình hình chiến trường ở Kiev ngày càng trở nên tồi tệ khi các lực lượng Ukraine phải vật lộn để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga bằng cách hạn chế số lượng đạn mà họ có thể bắn…

Sự bi quan từ Ukraine và các đồng minh đã gia tăng trong nhiều tuần khi họ chứng kiến ​​quân đội Nga giành thế chủ động trên tiền tuyến và viện trợ quan trọng của Hoa Kỳ được giữ lại tại Quốc hội. Sự thất thủ của Avdiivka và một số ngôi làng lân cận đang làm dấy lên lo ngại rằng hệ thống phòng thủ của Kyiv có thể không trụ vững được”

Michael Kofman , một chuyên gia về Nga và Ukraina tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie , nói trong podcast: War on the Rocks rằng:

“Ukraine có thể bắt đầu thua trong cuộc chiến trong năm nay”

Nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu ban đầu là chiếm các thành phố lớn, trong đó có thủ đô Kiev và Odessa . Nếu quân đội Nga chiếm được Odessa, họ có thể cắt đứt các tuyến xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của Ukraine qua Biển Đen và mở đường tới Transnistria, nơi chính quyền này hôm thứ Tư đã quay sang Moscow để được hỗ trợ chính trị.

Theo một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Ukraine cho biết, tùy thuộc vào kết quả của chiến dịch hiện tại, Nga sẽ quyết định tiếp tục tiến công chậm chắc, hay tích lũy nguồn lực cho một cuộc tấn công lớn hơn nhằm chọc thủng phòng tuyến của Ukraine vào mùa hè này.

Trong khi đó, Chuyên gia người Anh Alexander Mercouris cho biết trên blog YouTube của mình sáng ngày 1-3 rằng, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Alexander Syrsky, cáo buộc cấp dưới của mình đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn ở một số khu vực. 

chuyên gia này nói: “Điều quan trọng nhất là Syrsky đổ lỗi cho cấp dưới của mình. Ông cáo buộc các chỉ huy địa phương rằng tình hình ở Zaporozhye và gần Avdiivka đang trở nên tồi tệ hơn ” , và cho biết thêm rằng Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn không thể kiềm chế được quân đội Nga.

Trước đó, Chuyên gia quân sự người Anh này trong cuộc trò chuyện với kênh YouTube The  Duran , nói rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã vội vàng triệu tập một hội nghị về Ukraine vì ông đang nhận được thông tin bí mật về tình hình khó khăn của Lực lượng vũ trang Ukraine ở mặt trận.

Theo ông, rất có thể tình hình ở mặt trận thậm chí còn tồi tệ hơn những gì những người theo dõi diễn biến cuộc xung đột hàng ngày biết.

Merkulis nhấn mạnh. “Tôi cho rằng sự hoảng loạn của Tổng thống Pháp có thể cho thấy họ đang nhận được thông tin bí mật từ Ukraine. Tất cả những điều này cho thấy rằng hiện tại, tình hình trên tuyến liên lạc chiến đấu thậm chí còn tồi tệ hơn những gì chúng ta – những người đang theo dõi diễn biến của cuộc xung đột này ngày này qua ngày khác, biết được”, 

Ông làm rõ rằng tuyên bố của Macron về việc có thể cử một đội quân châu Âu đến lãnh thổ Ukraine phản ánh những bất an của giới tinh hoa Brussels. Chuyên gia này nói thêm rằng hiện nay xung đột đang nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát của phương Tây