Nga lại có động thái khiến giới quan sát kinh ngạc khi triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa mới tới quần đảo Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản. 

Vụ UAV dễ dàng tiến sâu vào lãnh thổ Nga và gây thiệt hại cho các căn cứ không quân Diaghilevo và Engels, chuyên gia phòng không Yuri Knutov đã hé lộ nguyên nhân là do một phần đáng kể của lực lượng phòng không đặt tại căn cứ, đã được gửi đến khu vực chiến sự tại Ukraine. Và tình báo Mỹ và Anh đã tìm ra điểm yếu và vạch đường cho UAV Ukraine tấn công. 

Tuy nhiên trong bối cảnh được cho là thiếu hệ thống tên lửa phòng thủ, người Nga lại có động thái khiến giới quan sát kinh ngạc khi triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa mới tới quần đảo Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển di động trên đảo Kuril ở phía bắc, là một phần của chuỗi đảo có vị trí chiến lược trải dài giữa Nhật Bản và Bán đảo Kamchatka của Nga.

Bộ này tuyên bố các hệ thống của Nga, có tên lửa với tầm bay lên tới 500 km (310 dặm) đã được triển khai trên đảo Paramushir. Ngoài ra phía Nga còn tuyên bố: “Các quân nhân ven biển của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ canh gác 24/24 để kiểm soát vùng biển lân cận và các vùng eo biển”. 

Điện Kremlin mô tả thêm rằng họ có kế hoạch triển khai quân thường trực tại đây, bao gồm cả nhà ở và thậm chí cả khu giải trí, tương tự như một căn cứ quân sự.

Tất cả những điều này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nhật Bản và Nga bế tắc. Đối với các cuộc đàm phán hòa bình liên quan đến hiện trạng của các đảo, Nga đã chấm dứt các cuộc đàm phán sau khi Nhật Bản áp đặt các biện pháp trừng phạt do Nga tấn công Ukraine.

Nga đã triển khai các hệ thống Bastion trên Matua, một phần của quần đảo trung tâm Kuril, nhưng thông báo mới này về việc mở rộng các hệ thống tên lửa ven biển tới các đảo khác, đã đánh dấu một sự leo thang đáng kể. 

Theo Reuters , “Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng chính phủ Nhật sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động quân sự của Nga, đồng thời cho biết thêm rằng hoạt động quân sự của Nga đang tăng cường ở các vùng viễn đông song song với cuộc xâm lược Ukraine của Moscow”. 

Không chỉ có động thái điều tên lửa phòng không tới sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, việc Nga đáp trả tức thì khi phóng 100 tên lửa Kalibr vào các cơ sở trọng yếu của Ukraine chỉ sau vài giờ các căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ Nga bị tấn công, cũng gây ra một số hoài nghi.

Có thể bạn quan tâm: