Theo Bộ chỉ huy miền đông Ukraine, Nga đã tập hợp một đội quân dã chiến khổng lồ ở miền đông Ukraine. Với số quân tập trung lên đến 40.000 người, 500 xe tăng, 650 thiết giáp, 430 khẩu pháo và hơn 150 pháo tự hành trên hướng Kupyansk. Tổng số quân của lực lượng Nga trên hướng tiến công nhằm vào Kupyansk, tỉnh Kharkov và Lyman, tỉnh Donetsk lên tới 57.000 người.

Trung tâm Chiến lược Quốc phòng Ukraine giải thích: “Liên bang Nga có kế hoạch chiếm hoàn toàn các khu vực Donetsk và Lugansk cũng như một phần của khu vực Kharkov cho đến tận sông Oskol vào tháng 3 năm 2024”.

Chuyên gia và truyền thông phương Tây cho biết các lữ đoàn xe tăng số 3 và số 4 của Ukraine đang phòng thủ tại Kupyansk cùng các khu dân cư xung quanh. Các đơn vị này có khoảng 20.000 quân với lượng đáng kể xe tăng, thiết giáp và pháo.

Tuy nhiên, vấn đề thật sự quân đội Ukraine đang đối mặt là thiếu đạn dược.

Mỹ là một trong những nước chuyển đạn pháo 155 mm nhiều nhất cho Ukraine, song quốc hội nước này chưa thể thông qua gói viện trợ quân sự mới do tranh cãi giữa phe Cộng hòa và Dân chủ. Lượng đạn pháo mà lực lượng Ukraine sử dụng mỗi ngày tụt xuống khoảng 2.000 quả.

Trong khi đó, Nga vẫn duy trì được nguồn cung ổn định và bắn tới 10.000 quả đạn mỗi ngày. Ưu thế về đạn pháo cho phép Nga pháo kích liên tục vào vị trí của Ukraine mà không sợ bị phản pháo, vô hiệu hóa các cứ điểm trong khu đô thị của đối phương.

Trước nguy cơ viện trợ từ phương Tây giảm, đại tướng Valery Zaluzhny, tư lệnh quân đội Ukraine, ngày 1/2 thừa nhận nước này có thể buộc phải điều chỉnh chiến lược quân sự. Theo ông Zaluzhny, Ukraine cần tìm “cách thức và năng lực mới để giành lợi thế trước lực lượng Nga”.

Cựu Trợ lý Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Stephen Bryan dự đoán về diễn biến tình hình chiến sự tại ukraine thời gian tới trong một bài báo ngày 5/2 trên trang Vũ khí và Chiến lược rằng:

Chính quyền Ukraine sẽ phải chuyển thủ đô từ Kiev đến Lviv nếu quân đội Nga xuyên thủng tuyến phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine và một cuộc tấn công quy mô lớn bắt đầu. 

Brian giải thích việc lựa chọn Lviv là do nó nằm gần biên giới Ba Lan, điều này sẽ cho phép lực lượng phòng không Ba Lan bảo vệ thành phố .

Ngoài ra, một cựu nhân viên Lầu Năm Góc tin rằng vấn đề của Lực lượng Vũ trang Ukraine nằm ở sự không chắc chắn về nhân sự trong tương lai do tổn thất lớn.

Lưu ý là, một trong những người mạnh nhất Ukraine đã thiệt mạng tại mặt trận. Vận động viên cử tạ nổi tiếng người Ukraine, bậc thầy thể thao Alexander Belokon đã hy sinh ở chiến trường. Nguồn tin Ukraine đưa tin này trên mạng xã hội vào ngày 4/2.

Belokon là người giữ kỷ lục trong Sách kỷ lục Ukraine và là nhà vô địch thế giới và châu Âu ở môn cử tạ, huy chương đồng Cúp Ukraine và chức vô địch quốc gia trong các trò chơi anh hùng. Anh được điều động vào Lực lượng vũ trang Ukraine vào tháng 3 năm 2023.

Người đứng đầu Hiệp hội đấu vật Vadim Kisil tuyên bố trên Facebook: “Alexander là một trong những người khỏe nhất ở Ukraine. Vào năm 2017 <…> anh ấy đã lập kỷ lục quốc gia về việc một mình di chuyển một chiếc xe đầu kéo chở đầy người”

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quân đội Ukraine buộc phải đưa lực lượng còn sót lại của lực lượng dự bị ra tiền tuyến. Theo ông, bằng cách này, Lực lượng Vũ trang Ukraine đang cố gắng ngăn chặn sự sụp đổ của hàng phòng thủ. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, vì mục đích tương tự, Kyiv đang thực hiện “các cuộc điều động bắt buộc tiếp theo”.

Trong bối cảnh các hoạt động tích cực đang diễn ra, tình hình Lực lượng vũ trang Ukraine được đánh giá là vô cùng khó khăn. Quân đội Nga đang thể hiện sáng kiến ​​chiến lược, đạt được thành công trên các hướng chủ chốt, bao gồm cuộc tấn công vào Avdeevka, cuộc tấn công vào khu vực Maryinsky ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và cuộc tiến công theo hướng Kupyansky. Theo các nhà phân tích Ukraine và phương Tây, những hành động này có thể dẫn đến tổn thất đáng kể cho phía Ukraine.